5 Lợi Ích của việc áp dụng kiến thức SQL trong SEO

105 lượt xem
áp dụng sql trong seo

Hầu hết trong SEO mọi người thường sử dụng Excel để phân tích dữ liệu, tuy nhiên theo tôi đây không phải là công cụ tốt nhất.

Khi làm SEO, lượng dữ liệu mà chúng ta tiếp xúc đang tăng lên nhanh chóng qua từng năm. Tuy nhiên, Excel không tuyệt vời với dữ liệu lớn và bạn bị giới hạn, khó thực hiện.

Và đó là lý do tại sao tôi khuyên tất cả những người làm SEO, nên chọn SQL (và cả Python).

Hãy cùng GTV SEO điểm qua 5 lợi ích của việc áp dụng SQL trong SEO để biết được những ưu thế mà ngôn ngữ SQL mang lại nhé!

SQL là gì? 

sql và seo

SQL – Structured Query Language

Structured Query Language (SQL) là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, một loại ngôn ngữ máy tính thông dụng dùng để tạo, chỉnh sửa,  xóa dữ liệu và lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. Mọi hệ thống quản lý cơ sở  dữ liệu quan hệ (RDMS) như MySQL, Oracle, Postgresql và MS Access, SQL Server… để sử dụng SQL làm ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn.

SQL giúp ích gì cho SEO?

Bạn đã biết SQL giúp ích cho SEO là gì hay chưa? Việc sử dụng cơ sở dữ liệu SQL trong SEO hàng ngày của bạn sẽ tạo điều kiện cho các công đoạn ngách trong SEO – mang lại lợi ích to lớn cho bạn, cho dù bạn đang điều hành một công ty hay bạn đang cải thiện khách hàng SEO. SQL cho phép bạn tự động hóa các tác vụ tẻ nhạt, sắp xếp hợp lý và nhanh chóng các quy trình, đồng thời giúp bạn thu thập thêm thông tin có giá trị từ dữ liệu đã trích xuất và lưu trữ. Nếu bạn đang xử lý hàng triệu hoặc hàng tỷ ô dữ liệu, SQL sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. 

SQL có thể sử dụng một lệnh để truy cập nhiều tập dữ liệu khác nhau thay vì chỉ một tập dữ liệu, do đó sẽ đơn giản hóa quy trình tổng thể. Bạn cũng có thể sử dụng SQL để ghép dữ liệu lại và xây dựng các báo cáo và công cụ khác nhau. Ngoài ra, SQL còn tách dữ liệu của bạn khỏi chính quá trình phân tích, có nghĩa là người khác có thể phân tích lại cùng một dữ liệu mà không sợ ảnh hưởng tới nó. 

5 Lợi ích của việc áp dụng SQL trong SEO

Bây giờ tôi sẽ chia sẻ một số lợi ích của việc áp dụng SQL trong kỹ thuật SEO dưới đây cho bạn:

1. Phân tích nhật ký hoạt động

sql trong seo

Các tệp nhật ký hoạt động thường có dữ liệu rất lớn vì vậy bạn sẽ không thể phân tích dữ liệu trong trong Excel một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn có dữ liệu trong cơ sở dữ liệu thì bạn có thể phân tích dữ liệu đó bằng SQL.

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà chúng ta có thể trả lời dễ dàng với SQL:

 • Googlebot truy cập trang web của tôi thường xuyên như thế nào?
 • Googlebot User nào đang thu thập dữ liệu trang web của tôi?
 • Bao nhiêu% số lần truy cập yêu cầu trả lại phản hồi không phải 200?
 • % Yêu cầu cho mỗi thư mục hoặc phần trang web là bao nhiêu?

2.Thu thập dữ liệu phân tích

Nếu bạn đang thu thập dữ liệu các trang web lớn, việc phân tích dữ liệu trên file Excel cũng sẽ vượt qua hàng triệu hàng trên mỗi cửa sổ làm việc của Excel.

Ngay cả những trang web chỉ có vài nghìn URL việc phân tích trên file cũng có thể tăng lên hàng triệu chỉ vì triển khai kém, sử dụng tham số, dữ liệu kế thừa từ quá trình di chuyển và nhiều lý do khác.

SQL cho phép bạn phân tích toàn bộ tệp dữ liệu từ phần mềm thu thập thông tin, chẳng hạn như OnCrawl , mà không cần lấy mẫu dữ liệu. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng SQL với toàn bộ tiềm năng của chúng mà không cần phải lo lắng về cách bạn sẽ phân tích nó trong Excel.

3.Phân tích Google Analytics

phân tích GA

Nếu bạn đã từng làm việc với một trang web có lượng traffic hơn 5 chữ số mỗi tháng thì có thể bạn đã thấy Google Analytics hoạt động rất chậm.

Nếu sử dụng SQL để phân tích dữ liệu có thể tăng nhanh tốc độ tải và bạn không cần phải chỉnh sửa trên giao diện người dùng để chờ đợi dữ liệu tải trong một thời gian dài.

Và cũng như các nguồn dữ liệu khác, SQL cho phép bạn phân tích dữ liệu Google Analytics của mình mà không cần lấy mẫu và có thể giúp bạn tiết kiệm 250.000 đô la khi nâng cấp lên cao cấp.

4.Phân tích Search Console

Dữ liệu trong giao diện Google Search Console rất tuyệt nhưng để lọc / tùy chỉnh dữ liệu bạn không có nhiều lựa chọn. Nó cũng giới hạn trong 1000 dòng dữ liệu đầu tiên.

Tốt nhất là bạn nên xuất dữ liệu sang Excel, nhưng tại sao không tìm hiểu sâu hơn và phân tích nó bằng SQL!

5.Tự động hóa các báo cáo bằng SQL

Với kiến thức về SQL, bạn có thể tự động hóa các báo cáo và phân tích một cách dễ dàng. Ngoài việc kiểm tra chất lượng trang web, các công cụ BigQuery làm những việc sau:

 • Phân tích keyword GAP
 • Phân tích Internal Link
 • Phân tích backlink đối thủ cạnh tranh
 • Ưu tiên URL
 • Các quy trình xây dựng liên kết
 • Mô hình SEO Opportunity
 • Lịch biên tập

Kết luận

Vậy là bạn đã biết được 5 lợi ích của việc áp dụng SQL trong SEO, giờ tới lượt bạn áp dụng và triển khai các cơ sở dữ liệu để dễ dàng hơn trong thực hành SEO, và tối ưu hóa được dữ liệu một cách đơn giản và nhanh nhất nhé! 

Chúc bạn thành công!