Vai trò của backlink & Anchor text trong SEO website

Digital marketing, cụ thể là SEO đã có những thay đổi đáng kể trong vài năm qua. Trong số đó, việc Google cập nhật thuật toán Penguin đã làm biến đổi toàn bộ những cách thức đi backlink và lựa chọn anchor text trước đó.

Ở bài viết này, tôi sẽ giải thích những điều bạn cần biết về SEO backlink cũng như là anchor text.

Anchor text là gì?

Anchor text – văn bản neo là một từ, cụm từ hay đoạn văn có chứa link liên kết, khi nhấn vào sẽ điều hướng bạn sang một trang khác.

Làm thế nào Anchor text cải thiện thứ hạng website?

Có rất nhiều lợi ích trực tiếp lẫn cả gián tiếp liên quan đến SEO khi bạn sử dụng Anchor text, bao gồm:

  • Anchor text được thiết lập để Google biết được rằng bài viết bạn đang tập trung nghiên cứu và tối ưu từ khóa đó, hướng đến một mục tiêu cụ thể.
  • Điều hướng người dùng đến những bài viết liên quan, đem lại nhiều thông tin hữu ích cho họ.

Một sai lầm mà nhiều người viết blog chính là liên kết lại các bài báo cũ với văn bản như “đọc ở đây” hoặc “thêm thông tin ở đây”.

Điều này không mang lại nhiều giá trị về mặt kỹ thuật cho các công cụ tìm kiếm. Cách hữu ích hơn để liên kết lại bài viết của bạn với anchor text là tạo liên kết sử dụng từ khoá mục tiêu của bạn!

Vậy backlink là gì?

Hiểu một cách đơn giản, backlink chính là liên kết đến một trang khác. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm backlink là gì cũng như những yếu tố kiến tạo sự thành công thì bạn nên tham khảo nội dung đường link trên.

Từng được xem là thước đo chính trong việc xếp hạng website khi một trang web có được nhiều backlink từ những trang uy tín sẽ được xếp cao hơn cả tại các công cụ tìm kiếm, hiện tại, các backlink dù đã ít quan trọng hơn, nhưng vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu để xếp hạng.

Sử dụng backlink hiệu quả

Có một khoảng thời gian thậm chí các liên kết chất lượng thấp cũng giúp xếp hạng một trang web. Nhưng kể từ khi Google tung ra thuật toán Penguin, toàn bộ bối cảnh của backlinking đã thay đổi.

Điều quan trọng là phải có backlinks từ các trang web chất lượng, và những backlinks nên theo ngữ cảnh.

Ví dụ: nếu bạn có một trang web về cá, và bạn đang tạo liên kết từ các trang web khác về khỉ, các liên kết này sẽ không có ích. Mục tiêu của bạn là để có được các liên kết từ các trang web có thẩm quyền và có liên quan.