Data Analyst là gì? Làm thế nào để trở thành Data Analyst?

23 lượt xem

Data Analyst là gì?

Một nhà phân tích dữ liệu thu thập, xử lý và phân tích các bộ dữ liệu khổng lồ. Mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều tạo và thu thập dữ liệu. Phản hồi của khách hàng, kế toán, hậu cần, nghiên cứu tiếp thị, v.v. đều là những ví dụ về dữ liệu.

Nhà phân tích dữ liệu là một chuyên gia sử dụng dữ liệu này để xác định nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng, định giá sản phẩm mới và cắt giảm chi phí vận chuyển, … Nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu, lập mô hình dữ liệu và báo cáo.

Và sau khi bạn đã xác định được nhà phân tích dữ liệu là ai, điều quan trọng là phải hiểu các chức năng và trách nhiệm của một nhà phân tích dữ liệu.

Tìm hiểu về Data Analyst

Data Analys chính xác là gì?

Mặc dù nhiều người, công ty và chuyên gia tiếp cận phân tích dữ liệu theo những cách khác nhau, nhưng phần lớn chúng có thể được thu gọn thành một mô tả phù hợp với tất cả. Phân tích dữ liệu là quá trình làm sạch, thay đổi và xử lý dữ liệu thô để thu được thông tin có thể hành động được, có thể giúp các tổ chức đưa ra các quyết định có cơ sở. Kỹ thuật này nhằm mục đích giảm rủi ro liên quan đến việc ra quyết định bằng cách cung cấp thông tin chi tiết và dữ liệu có liên quan, thường được hiển thị trong biểu đồ, đồ họa, bảng và đồ thị.

 

Người ta không thường xuyên nghe thấy thuật ngữ “big data” được sử dụng trong các cuộc trò chuyện liên quan đến phân tích dữ liệu. Phân tích dữ liệu rất quan trọng trong việc chuyển đổi dữ liệu khổng lồ thành kiến thức có giá trị. Các nhà phân tích dữ liệu mới bắt đầu muốn nghiên cứu sâu hơn bằng cách giải quyết các nguyên tắc dữ liệu lớn có thể bắt đầu với câu hỏi cơ bản, “Dữ liệu là gì?”

Nhiệm vụ của Data Analyst là gì?

Nhà phân tích dữ liệu là người có nhiệm vụ thu thập và phân tích dữ liệu để giải quyết một vấn đề cụ thể. Công việc đòi hỏi nhiều thời gian dành cho dữ liệu, nhưng nó cũng đòi hỏi phải truyền tải được những khám phá. Một nhà phân tích dữ liệu hiệu quả phải có cả khả năng kỹ thuật và quản lý. Bằng về Toán học, Thống kê, Khoa học Máy tính, Quản lý Thông tin hoặc Kinh tế có thể cung cấp cơ sở tốt cho công việc như một nhà phân tích dữ liệu.

 

Là một nhà phân tích dữ liệu thì họ sẽ làm những công việc sau:

 • Sử dụng các kỹ thuật trích xuất dữ liệu tự động để trích xuất thông tin từ các nguồn chính và phụ
 • Xóa dữ liệu bị hỏng, sửa lỗi mã và xử lý các vấn đề khác
 • Tạo và quản lý cơ sở dữ liệu và hệ thống dữ liệu, cũng như cấu trúc lại dữ liệu ở định dạng dễ hiểu
 • Phân tích dữ liệu để xác định chất lượng và ý nghĩa của nó
 • Để phát hiện và sửa chữa các lỗi mã, hãy lọc dữ liệu bằng cách đánh giá các báo cáo và chỉ số hiệu suất.
 • Sử dụng các phương pháp thống kê để phát hiện, phân tích và hiểu các mẫu và xu hướng trong các tập dữ liệu lớn có thể hỗ trợ chẩn đoán và dự đoán.
 • Gán các giá trị số cho các chức năng kinh doanh quan trọng để đo lường và so sánh hiệu quả hoạt động kinh doanh theo thời gian.
 • Xác định và phân tích các xu hướng địa phương, quốc gia và trên toàn thế giới ảnh hưởng đến cả công ty và ngành
 • Tạo báo cáo cho quản lý bao gồm các xu hướng, mẫu và dự báo dựa trên dữ liệu thích hợp.
 • Làm việc với các lập trình viên, kỹ sư và ban quản lý để khám phá các khả năng cải tiến quy trình, đề xuất các thay đổi hệ thống và phát triển các kế hoạch quản trị dữ liệu.
 • Tạo báo cáo phân tích cuối cùng để giúp các bên liên quan hiểu rõ các thủ tục phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên nhiều sự kiện và xu hướng.

Data Analyst là gì? Chuyện nghề của một Data Analyst | TopDev

Làm thế nào để trở thành Data Analyst?

Một nhà phân tích dữ liệu hiệu quả phải có cả khả năng kỹ thuật và quản lý. Bằng cấp về Toán học, Thống kê, Khoa học Máy tính, Quản lý Thông tin hoặc Kinh tế có thể cung cấp cơ sở tốt cho công việc như một nhà phân tích dữ liệu.

Lộ trình trở thành Data Analyst (DA) »

Khả năng của nhà phân tích dữ liệu kỹ thuật

 • Bằng cử nhân và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực
  Bạn phải có bằng cấp về bất kỳ chuyên ngành và lĩnh vực liên quan nào trong lĩnh vực mà bạn hoạt động. Nếu bạn đến từ một nền tảng khác nhưng muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có bộ kỹ năng cần thiết.
 • Kiến thức lập trình
  Bạn nên làm quen với các ngôn ngữ lập trình như Python, R và JavaScript. Chương trình viết sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những thử thách khó khăn.
 • Kiến thức về công cụ phân tích dữ liệu
  Bạn nên có kinh nghiệm làm việc với cơ sở dữ liệu và phần mềm phân tích dữ liệu trước đó. Để đánh giá các mẫu và tạo thông tin chi tiết đáng tin cậy, bạn phải thành thạo trong việc thiết kế các truy vấn và quy trình SQL, cũng như quen thuộc với Microsoft Excel, Matlab và IBM SPSS.
 • Thống kê và Thuật toán Học
  Phân phối xác suất, kiểm tra giả thuyết, phân tích hồi quy và các kỹ thuật phân loại và phân cụm khác đều được yêu cầu.
 • Hiểu biết về các công cụ trực quan hóa dữ liệu
  Một nhà phân tích dữ liệu phải có khả năng tạo ra các báo cáo kinh doanh khác nhau bằng cách sử dụng nhiều công nghệ trực quan hóa dữ liệu. Bạn nên làm quen với các công cụ như Tableau, QlikView và Power BI. Ngoài ra, bạn phải có khả năng giao tiếp và thuyết trình vững vàng. Điều này sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình cho các bên liên quan và khách hàng. What Does a Data Analyst Actually Do? [New for 2022]

 

Kỹ năng tại nơi làm việc của nhà phân tích dữ liệu

 • Giải quyết vấn đề: Một nhà phân tích dữ liệu phải nắm bắt được câu hỏi được đặt ra cũng như vấn đề cần phải giải quyết. Họ cũng có thể nhìn thấy các mẫu hoặc xu hướng có thể gợi ý cho một câu chuyện. Khả năng tư duy phản biện sẽ cho phép bạn tập trung vào các loại dữ liệu thích hợp, xác định các kỹ thuật nghiên cứu đúng đắn và xác định các lỗ hổng trong công việc của bạn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói mạnh mẽ, cũng như khả năng cộng tác với đồng nghiệp và các bên liên quan khác, là những lợi thế có giá trị trong các nhà phân tích dữ liệu.
 • Kiến thức về ngành: Hiểu biết về ngành mà bạn đang làm việc sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong công việc và trong các đơn xin việc. Nếu bạn đang tìm cách thâm nhập vào một ngành nào đó, hãy dành thời gian đọc tin tức hoặc đọc sách về ngành đó. Điều này có thể giúp bạn làm quen với các mối quan tâm và xu hướng chính của ngành.

PROBLEM SOLVING LÀ GÌ? TẠI SAO AI CŨNG NÊN BIẾT KỸ NĂNG NÀY?

Triển vọng về việc làm

Từ năm 2020 đến năm 2030, các vị trí cho nhà phân tích nghiên cứu hoạt động được dự đoán sẽ tăng 25%, nhà phân tích nghiên cứu thị trường tăng 22% và nhà toán học và thống kê tăng 33%. Con số này lớn hơn đáng kể so với tỷ lệ tăng trưởng việc làm nói chung là 7,7 phần trăm.

How to Evaluate and Discuss Your Salary Range | FlexJobs