Định vị vị trí – Geolocation là gì? Lợi ích và Ứng dụng?

78 lượt xem

 

Geolocation là gì?

Geolocation là khả năng theo dõi nơi ở của thiết bị bằng cách sử dụng GPS, tháp điện thoại di động, điểm truy cập WiFi hoặc kết hợp những thứ này. Vì các thiết bị được sử dụng bởi các cá nhân, vị trí địa lý sử dụng các hệ thống định vị để theo dõi nơi ở của một cá nhân theo vĩ độ và kinh độ, hoặc thực tế hơn, một địa chỉ thực. Cả thiết bị di động và máy tính để bàn đều có thể sử dụng định vị địa lý.

Hiểu vị trí địa lý

Geolocation có nhiều cách sử dụng và phương pháp khác nhau. Địa chỉ IP có thể được sử dụng để xác định quốc gia, khu vực, tiểu bang, thành phố hoặc mã bưu điện. Định vị địa lý có thể được sử dụng để xác định múi giờ và tọa độ định vị chính xác, chẳng hạn như để theo dõi động vật hoang dã hoặc các chuyến hàng. Nếu bạn đã từng mua sắm trực tuyến và muốn tìm một món hàng ở một cửa hàng gần đó, đặt món ăn trực tuyến sau khi tìm kiếm một nhà hàng địa phương hoặc tìm kiếm máy ATM gần nhất, bạn đã sử dụng dịch vụ định vị địa lý.

Ví dụ: Geolocation trong Dịch vụ Tài chính

Định vị địa lý đặc biệt hữu ích khi áp dụng cho các dịch vụ tài chính. Ví dụ:

Thanh toán: Các tổ chức tài chính có ứng dụng dành cho thiết bị di động mà người dùng đã bật tính năng theo dõi vị trí có thể khớp vị trí điện thoại của khách hàng với vị trí nơi thẻ thanh toán của khách hàng đang được sử dụng để phát hiện khả năng bị đánh cắp thẻ thanh toán. Nếu hai vị trí không khớp nhau, gian lận có thể bị phát hiện ngay lập tức và thẻ sẽ đóng cửa. Nếu hai địa điểm trùng khớp, khách hàng có thể tránh gặp phải bất kỳ gián đoạn dịch vụ nào thường xảy ra khi nhà cung cấp thẻ thanh toán phát hiện hoạt động thẻ bất thường.

Xử lý yêu cầu bảo hiểm: Ứng dụng điều chỉnh yêu cầu bảo hiểm có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để chứng minh vị trí của chủ hợp đồng và giảm thiểu số lượng các khiếu nại gian lận hoặc phóng đại mà công ty bảo hiểm nhận được. Nền tảng yêu cầu bồi thường trực quan cho phép chủ hợp đồng làm việc với đại lý bảo hiểm của họ bằng cách sử dụng nền tảng giao tiếp thời gian thực dựa trên web để đánh giá mức độ tổn thất và xác định số tiền hợp lý cho yêu cầu bồi thường. Khách hàng sử dụng camera điện thoại của họ để tham gia vào cuộc gọi video trực tiếp với đại lý bảo hiểm của họ để đánh giá thiệt hại. Nhân viên có thể chụp ảnh màn hình, phóng to hoặc sử dụng đèn pin của điện thoại để biết thêm chi tiết và tạo hồ sơ về thiệt hại cho hồ sơ của khách hàng. Công nghệ này tạo ra một môi trường nơi nhiều khách hàng hài lòng với các khoản thanh toán khiếu nại mà họ nhận được và ngăn họ khiếu nại với các cơ quan quản lý, mang lại kết quả tốt hơn cho cả công ty bảo hiểm và khách hàng của họ.

Ngân hàng: Đèn hiệu Bluetooth, cùng một loại công nghệ định vị địa lý được đặt khắp các cửa hàng để cung cấp cho người dùng đã tải xuống ứng dụng của cửa hàng nhận được chiết khấu có mục tiêu đồng thời cung cấp cho cửa hàng dữ liệu về hành vi mua sắm của người tiêu dùng, đang cung cấp các hình thức tiện lợi mới cho khách hàng của ngân hàng. Định vị địa lý cho phép khách hàng của ngân hàng truy cập vào các máy ATM của chi nhánh bằng điện thoại di động của họ thay vì bằng thẻ ATM sau giờ làm việc, mang lại sự tiện lợi. Công nghệ Beacon cũng cải thiện dịch vụ bên trong các chi nhánh ngân hàng thông minh bằng cách thông báo cho nhân viên ngân hàng khi khách hàng đã chờ đợi ở quầy giao dịch viên quá lâu để khách hàng có thể được hướng dẫn đến một nhân viên ngân hàng khác tại bàn làm việc có thể giúp họ.

Các vấn đề về Geolocation và quyền riêng tư

Với mặt trái của vị trí địa lý là mặt trái của các vấn đề an toàn và quyền riêng tư. Khi sử dụng một thiết bị hoặc ứng dụng cho phép xác định vị trí địa lý, điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu cách dữ liệu đó đang được sử dụng và dữ liệu được chia sẻ với ai để họ có thể bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của mình. Và các công ty sử dụng dữ liệu định vị phải đảm bảo rằng thông tin đó được bảo vệ để nhân viên không thể truy cập thông tin một cách không phù hợp. Khách hàng cũng không muốn dữ liệu vị trí địa lý mà họ đã chia sẻ cho một mục đích, chẳng hạn như tiện ích ngân hàng, được sử dụng lại cho một mục đích khác, chẳng hạn như quảng cáo, mà không được họ biết và cho phép.

Các công ty dịch vụ tài chính muốn duy trì sự tin tưởng của khách hàng cần phải làm cho họ biết chính xác cách dữ liệu vị trí địa lý của họ đang được sử dụng. Ví dụ: một ứng dụng có thể thông báo cho người dùng về cách dữ liệu vị trí địa lý của họ sẽ được sử dụng khi họ mở nó lần đầu tiên sau khi cài đặt, sau đó cho phép họ chọn không chia sẻ vị trí của mình hoặc sử dụng ứng dụng hoàn toàn nếu họ không hài lòng với chính sách của công ty. Người dùng cũng nên được thông báo về việc liệu một ứng dụng có cho phép họ xóa lịch sử vị trí địa lý của họ sau thực tế hay không nếu họ thay đổi ý định về những gì họ đã chia sẻ. Nếu không có sự tin tưởng này, các nỗ lực tiếp theo để triển khai công nghệ định vị có thể bị đình trệ.

Tại sao Geolocation lại hữu ích?

Geolocation phục vụ trong vô số ngữ cảnh. Chính phủ và cảnh sát sử dụng nó cho các mục đích an ninh, chẳng hạn như máy bay không người lái (UAV) hoặc vòng đeo cổ chân, mà – khi bạn nghĩ về thực tế là không có loại thu thập dữ liệu nào là chính xác – đặt ra một số hệ lụy đáng lo ngại. Tuy nhiên, ở khía cạnh nhẹ nhàng hơn, một số công ty sử dụng nó để thay đổi cách chúng ta chơi trò chơi bằng cách kết hợp nó với thực tế tăng cường (tương tác với các yếu tố ảo dựa trên vị trí địa lý), như Ingress và Pokémon Go. Nó mở ra khả năng hồi sinh Where in the World là Carmen Sandiego , Where’s Waldo , hoặc thậm chí The Oregon Trail . (OK, có thể không phải Đường mòn Oregon vì tất cả những người chết vì bệnh kiết lỵ và các thứ.)

Chúng tôi sử dụng định vị địa lý để vẽ các khóa học, theo dõi thay đổi độ cao, xem lịch sử vị trí, tìm cửa hàng lốp xe gần đó, gắn thẻ hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội, đăng ký địa điểm, xem thời tiết địa phương, v.v. Chúng tôi cũng sử dụng nó hàng ngày để giúp cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn, tương tác với người khác, giải quyết vấn đề, đặt mục tiêu, theo dõi bất cứ điều gì.

Geolocation đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta và các công ty chắc chắn sẽ tiếp tục khai thác nó để cải thiện trải nghiệm trực tuyến của chúng ta:

  • Một chuỗi thực phẩm giao hàng có thể sử dụng nó để mở rộng tiềm năng bằng cách xem có bao nhiêu người từ một thành phố hoặc khu vực truy cập trang web của nó.
  • Một mạng lưới bệnh viện có thể cung cấp phòng cấp cứu gần nhất cho khách truy cập trang web dựa trên vị trí của họ.
  • Một công ty toàn cầu có thể chuyển hướng tất cả khách truy cập trang web theo quốc gia cụ thể đến các trang dành riêng cho quốc gia.
  • Một tổ chức du lịch thành phố có thể hiển thị nội dung dựa trên vị trí tùy thuộc vào vị trí của khách truy cập trang web trong thành phố.

Dù mục đích là gì, các công ty sẽ tiếp tục sử dụng định vị địa lý để cải thiện trang web hoặc hoạt động tiếp thị của họ. Khi công nghệ cải thiện, mức độ tương tác của khách truy cập chỉ có thể tăng lên, làm cho mỗi lượt truy cập có ý nghĩa và hiệu quả hơn so với lượt truy cập cuối cùng, chỉ đơn giản dựa trên một thứ nhỏ như vị trí. Chà, “ít” có lẽ là chủ quan, điều gì với biên độ sai sót đó và tất cả. Tuy nhiên, với những tiến bộ nhanh chóng của thực tế tăng cường trong các ứng dụng giáo dục và y tế, chúng ta có thể dự đoán rằng độ chính xác đến từng inch sẽ khá cao trong danh sách ưu tiên. Cho đến lúc đó, hãy chờ đợi với hơi thở dồn dập cho một thực tế tăng cường Carmen Sandiego.