Hiểu chi tiết mã lệnh G-code trong in 3D

136 lượt xem

Sử dụng mã lệnh G-code trên in 3D là cách giúp máy tính cho máy in biết khi nào và làm cách nào chuyển dời hay chỉ dẫn vị trí máy cần di chuyển nhằm tạo chi tiết khi in. Cùng tìm hiểu thêm về mã lệnh G-code trên in 3D là gì cùng https://it-lex.org/  bạn nhé.

1. Mã G là gì?

Các loại máy CNC hiện nay có khả năng trải rộng từ máy in 3D đến máy phay, máy khắc dùng tia laser hay plasma cắt tia nước. Việc điều khiển máy tính để quản lý những chuyển động của công cụ này, tốc độ và lưu lượng nước làm mát cho máy tiện, nhiệt độ bàn cho máy in cần được quan tâm. Nhờ đó, ngôn ngữ máy tính đã được phát triển mang tên G-code.

Tìm hiểu về mã G – ngôn ngữ máy tính trong in 3D

Mã lệnh G-code trên in 3D là thuật ngữ còn khá mới nhưng đã được không ít người biết đến khi bắt đầu làm quen với máy in 3D. Dựa trên cài đặt của người dùng, phần mềm in sẽ quyết định chất lượng sản phẩm in ra. Các chuyển động máy in sẽ đưa ra trong mã G như theo dõi chu vi, theo dõi lỗ in, kiểm soát nhiệt độ in, điều khiển chất làm mát…

Mã lệnh G đa số bắt đầu bằng chữ G nhưng khi ứng dụng vào thực tế các chữ cái trong bảng chữ đều sẽ được sử dụng. Những mã bắt đầu bằng chữ G. M. X, Y hay Z được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong in hộp giấy giá rẻ 3D, mã sử dụng nhiều nhất là mã bắt đầu bằng chữ E, F mang lệnh đùn và tăng tốc độ nạp liệu.

2. Trình tạo mã G là gì?

Mã lệnh G-code trên in 3D được hiểu đơn giản là tạo ra mô tả đầy đủ về một thao tác nào đó bằng máy. Mã G ban đầu thường được mã hóa bằng tay và hiện nay cũng vẫn sử dụng khi in những chi tiết gia công đơn giản. Sự hiểu biết về vấn đề in ấn và kiến thức mã G ghi lại mã lệnh đã biết mà bất kỳ ai cũng có thể tạo công thức mã này cho chi tiết gia công.

Mã lệnh G-code trên in 3D

3. Phần mềm (In 3D)

In 3D là phần mềm in giúp những sản phẩm in ra được hấp dẫn và mượt mà. Phần mềm in 3D sẽ sử dụng vòi nhỏ đùn lớp nhựa mỏng ra và một chi tiết nhỏ cũng sẽ có đến hàng trăm lớp, mỗi lớp có nhiều chuyển động nhỏ. Có nghĩa là mỗi chi tiết sẽ cần đến hàng chục ngàn dòng mã G.

Với kiểu công thức này, mã G mã hóa bằng tay sẽ khá khó khăn. Vì vậy, đối với phương thức in 3D, những trình tạo mã G sẽ được gọi là chia lớp vì nó cắt tệp thành các lớp để tạo thành một mô hình bằng cách di chuyển từ ngoài vào trong và ngược lại. Phần mềm chia lớp cũng sẽ tính đến những yêu cầu về tốc độ chạy vật liệu, nhiệt độ đùn và quạt.

4. Trình tạo mã G khác (Gia công CNC)

Gia công CNC không có nhiều bước như cách in 3D. Khi máy cắt hốc hay lỗ thông qua sẽ đi qua cùng một đường vài lần và tăng dần độ sâu để tạo tính năng hoàn chỉnh nhất. Những chi tiết này khi sử dụng mã G thông thường khó sử mã hóa bằng tay. Một bộ mã cắt cần tự động hóa để tạo ra nhiều đường cắt hoàn thiện, đường chuyền theo yêu cầu.

Gia công CNC cần tự động hóa mã G

Bài viết trên là những chia sẻ về mã lệnh G-code trên in 3D và những thông tin liên quan bạn cần biết. Hãy liên hệ với thiết kế in ấn KTP để trải nghiệm dịch vụ in ấn chất lượng nhất thị trường hiện nay bạn nhé.