Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm ERP siêu nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng như cung cấp đồng hồ thông minh, mĩ phẩm,… đã sử dụng phần mềm để quản lý việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Những phần mềm quản lý

Trên thị trường hiện nay các công ty đặc biệt là những công ty lớn hoặc bán các mặt hàng đắt tiền như điện thoại iphone, các đồ gỗ nội thất,… thì cần có một phần mềm quản lý để tổng hợp toàn bộ thông tin giúp việc quản lý được dễ dàng.

Trong đó có các phần mềm như Faceworks, MyCollab, Open Project và đặc biệt là hệ thống ERP được nhiều công ty doanh nghiệp chọn dùng.

ERP là gì?

Vậy hệ thống ERP là gì và có ý nghĩa gì mà lại được nhiều người chọn sử dụng đến vậy?

ERP gồm ba bộ phận là:

E (Enterprise):là doanh nghiệp.

Đây cũng chính là đích đến thật sự của ERP nhằm tích hợp các phòng ban và toàn bộ chức năng của công ty vào chung một hệ thống máy tính duy nhất mà vẫn đáp ứng tất cả nhu cầu quản lý khác nhau của các phòng ban.

R (Resource): là nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp sở hữu và sử dụng bao gồm tiền bạc, hàng hóa và cả nhân viên và nhà quản lý.

P (Planning): là những kế hoạch trong việc kinh doanh và phát triển công ty.

Ví dụ như ERP giúp nhà máy tính chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng dựa trên tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ, năng suất, khả năng cung ứng… cho phép doanh nghiệp có đủ vật tư sản xuất nhưng vẫn không để lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn

Tóm lại ERP được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, là một ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động kinh doanh, thu thập dữ liệu rồi phân tích xây dựng kế hoạch phát triển sau này.

Cách sử dụng phần mềm sao cho hiệu quả nhất

Để tối ưu hóa hết những công dụng mà ERP mang lại cho doanh nghiệp thì chúng ta cần được tìm hiểu để có cái nhìn rõ nét hơn.

Đầu tiên bạn cần xác định công ty mình cung cấp mặt hàng là gì ví dụ như điện thoại, nhu cầu sử dụng ERP của mình là gì và xem xét kĩ khả năng chi trả của mình đến đâu để từ đó lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

Sau đó bạn sẽ thực hiện triển khai dự án của mình.

Bạn cần xác định nguồn tài nguyên, tiêu chí thành công và cả những rủi ro khi thực hiện và nếu được nên cải tiến bộ máy và quy trình hoạt động để có thể khai thác tối ưu các tính năng của hế thống ERP.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cần có sự tin tưởng với nhà cung cấp để quá trình làm việc diễn ra thuận lợi hơn.

Tiếp theo bạn cần đào tạo cho nhân viên biết những kiến thức cơ bản các bước trong quy trình triển khai hệ thống ERP bởi họ là người trực tiếp sử dụng hệ thống này.

Và khi nhận được toàn bộ sức mạnh hệ thống ERP cụ thể thì bạn cần có một danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các yếu tốt của dự án được thực hiện đúng theo như kế hoạch đã đề ra.

Và trong quá trình sử dụng thì doanh nghiệp phải không ngừng cập nhật cải tiến phần mềm đáp ứng sự thay đổi, phát triển của doanh nghiệp cũng như quy định của nhà nước.