Phpmyadmin là gì? Hướng dẫn sử dụng phpmyadmin

0

Phpmyadmin đang được sử dụng phổ biến trên toàn cầu. Bởi những tiện ích mà nó mang lại. Vậy khái niệm của Phpmyadmin là gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau để có cách sử dụng hiệu quả nhé.

1. Phpmyadmin là gì?

Phpmyadmin là một công cụ để giúp người quản lý cơ sở dữ liệu mở trình duyệt web, với ngôn ngữ sử dụng chính là PHP. Hiện nay trên toàn thế giới đang sử dụng phổ biến công cụ này. Đặc biệt là các nhà quản trị về database, các database administrator.

Phpmyadmin là gì? Một công cụ hữu ích trong việc quản trị dữ liệu.

Phpadmin có thể thực hiện được nhiều thao tác thông qua giao diện của người dùng như tạo database, cập nhật, sửa đổi, thay đổi, xóa, báo cáo data và phân quyền sử dụng, quản lý đối tượng dùng,…

2. Tại sao bạn nên sử dụng phpmyadmin?

2.1. Tăng hiệu quả cho công tác quản lý cơ sở dữ liệu

Phpmyadmin là gì mà giúp quản lý hiệu quả database? Nó không những là công cụ duyệt cơ sở dữ liệu hoàn hảo mà còn là công cụ để thực hiện các nội dung như truy vấn, cung cấp quản lý quyền sử dụng cơ sở dữ liệu. Có thể nói nó là một công cụ trong quản trị với những tính năng đầy đủ và phổ biến nhất.

Trong khi đang sử dụng cơ sở dữ liệu Mysql phpmyadmin, các bạn vẫn có thể thực hiện được nhiều thao tác khác trong cùng một lúc như: vừa làm việc vừa xử lý tình huống xảy ra.

Không những vậy phần mềm Phpmyadmin còn có công dụng sao lưu tự động nên giúp người dùng quản lý cung cấp thông tin được hiệu quả hơn.

2.2. Được hỗ trợ rộng lớn của cộng đồng

PhpMyAdmin có bản chất là mã nguồn mở nên được phát triển rộng rãi trên toàn cầu. Phần mềm được cộng đồng những người lập trình viên phát triển nên tất cả những ai có khả năng lập trình đều có thể dùng mã lệnh của mình để cung cấp và đóng góp.

2.3. Đa ngôn ngữ

PhpMyAdmin được bảo trì bởi The phpMyAdmin Project và sử dụng được cung cấp với 64 ngôn ngữ trên thế giới. Nên bạn không phải lo lắng về vấn đề ngôn ngữ khi sử dụng phần mềm này nhé!

2.4. Hoàn toàn miễn phí

Phần mềm mang lại nhiều ưu điểm nổi bật cho người sử dụng nhưng đến thời điểm hiện tại nó vẫn là công cụ hoàn toàn miễn phí.

3. Tính năng chung của phpmyadmin

PhpMyAdmin bao gồm các tính năng sau:

– Với tính năng quản lý đối tượng và quyền được sử dụng nên nó có thể tạo người dùng hoặc xóa người dùng

– Tính năng tạo data, thay đổi, xóa bảng, xóa trường, xóa hàng

– Tính năng tìm đối tượng sử dụng trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu

– Nhập data, xuất data với nhiều định dạng khác nhau như SQL, XML, CSV

– Các truy vấn được giám sát và theo dõi. Do đó có tính năng truy vấn tùy chỉnh

– Có khả năng sao lưu data ở cả chế độ thủ công

PhpMyAdmin là công dụng đơn giản, dễ thiết lập, dễ sử dụng, dễ dàng cài đặt. Do đó kể cả thiết bị không có kết nối internet người dùng vẫn có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện thông qua các lệnh.

Với những tính năng tuyệt vời như vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Phpmyadmin là gì? đúng không nhỉ.

Giao diện công cụ phpmyadmin.

4. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cài đặt phpmyadmin

Phần mềm phpmyadmin đã được cài sẵn cùng với các tài khoản lưu trú cung cấp tại máy chủ. Do vậy chúng ta có thể mở phần mềm bằng thao tác từ cPanel đến phpMyAdmin.

Phần mềm cũng có chế độ cài đặt thủ công như sau: Tải phiên bản mới nhất tại trình duyệt web, sau đó Download vào thư mục public_html. Khi tải thành công vào tài khoản, chúng ta tiến hành giải nén thư mục, màn hình xuất hiện một thư mục mới với tiêu đề là phpMyAdmin-X.X.X (xxx chính là phiên bản của phần mềm mà bạn vừa tải xuống).

Truy cập vào thư mục vừa tải được thông qua trình duyệt web. Nhập thông tin vào các trường: tên người dùng, mật khẩu. Sau đó ấn nút Go. Nếu bạn nhập tên người dùng là cPanel, mật khẩu là cPanel thì có nghĩa bạn phải quản lý tất cả các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

5. Cách truy vấn Database Operations

– Bước 1: Mở công cụ cPanel

– Bước 2: Chuyển đến tab Databases

– Bước 3: Chọn bất kỳ một cơ sở dữ liệu nào đó và điều hướng sang tab Operations.

– Bước 4: Trên trang mới sẽ hiển thị các hoạt động trên hệ thống database.

+ Phần Create table shop: Bạn có thể tạo mới với các thao tác như: nhập tên của bạn, nhập số lượng của các trường. Cuối cùng kích vào nút GO

+ Phần Rename database to: Giúp bạn đổi tên của hệ dữ liệu. Nếu đổi tên trực tiếp qua phpMyAdmin sẽ không thực hiện được do không có độc quyền dành cho người dùng.

Do vậy cần phải tạo cơ sở dữ liệu MySQL mới có thể thực hiện được. Khi tạo xong thực hiện thao tác xuất bảng, nhập data mới, xóa data cũ. Thao tác cần thực hiện là cPanel -> MySQL Databases

+ Phần Copy database to: cũng giống như Rename database nhưng không nên thực hiện theo thao tác xóa source database

+ Phần Collation: Đây là phần cuối cùng giúp bạn thay đổi data. Bấm tùy chọn tại một menu rồi bấm GO để xác nhận

6. Thực hiện hoạt động Database Table Operations

– Tại phpMyAdmin các bạn chọn nút table, sau đó ấn vào nút Operations tab. Các thanh công cụ hiện ra, tùy theo mục đích sử dụng của bạn là gì thì sẽ chọn thanh công cụ tương ứng

– Thanh Move table to: Có khả năng di chuyển bảng thành một tên hoàn toàn mới trong hệ data

– Thanh Table options: Có khả năng thay đổi data như đổi tên của bảng, đổi công cụ lưu trữ, chèn các nhận xét vào hệ data,…

– Thanh Copy table to: Có chức năng sao chép data nên bạn có thể tạo tên mới của data hoặc tạo bảng mới trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác

– Thanh Table Maintenance: Có công dụng duy trì cơ sở dữ liệu

– Thanh Analyze table: Có chức năng phân tích, lưu trữ key distribution cho bảng data

– Thanh Check table: Có khả năng kiểm tra data để tìm kiếm ra những sự cố hỏng hóc

– Thanh Repair table: Có chức năng sửa chữa khi bảng dữ liệu hỏng

– Thanh Optimize table: Có chức năng phục hồi lại các bảng cơ sở dữ liệu khi bạn lỡ tay xóa hay sửa đổi

– Thanh Flush the table: Có công dụng xóa internal cache KC, tải internal cache

7. Hướng dẫn sử dụng phpmyadmin

7.1. Đăng nhập phpmyadmin

Cách vào phpmyadmin như sau: Truy cập vào cPanel, ở phía bên danh mục trái các bạn chọn một dữ liệu để đi đến hệ thống quản trị của phpMyAdmin. Tại danh mục sẽ có đầy đủ các cơ sở dữ liệu, bạn chỉ cần kích chuột vào tên của một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Cách đăng nhập của phpmyadmin.

7.2. Quản lý cơ sở dữ liệu của bạn

Để quản lý hệ cơ sở dữ liệu bạn chọn Thanh tab Databases, sau đó đó điền tên, chọn kiểu mã hóa, cuối cùng là ấn vào Create. Kết quả bạn nhận được sẽ hiển thị tại một database ở cột bên trái.

7.3. Quản lý bảng dữ liệu (Table)

Bạn vừa tạo thành công một cơ sở dữ liệu ở cột bên trái, nhấn vào tên dữ liệu đó rồi tìm dòng Create Table để điền tên, trường của bảng mà bạn muốn tạo, cuối cùng nhấn GO.

Một bảng mới hiện ra cho phép bạn điền đầy đủ các thông tin vào trường như tên data, kiểu, giá trị của data và thuộc tính. Khi hoàn tất các thao tác thì bấm GO để lưu lại bảng Data.

Phpmyadmin quản lý tốt thông qua các bảng data.

7.4. Thực hiện các truy vấn

Chọn các bảng data từ bên trái để tìm xem câu lệnh SQL là gì. Sau đó viết lệnh. Để biết lệnh thì đầu tiên bạn cần chọn cơ sở dữ liệu rồi chèn câu lệnh vào, cuối cùng nhấn nút GO.

7.5. Sao lưu cơ sở dữ liệu

Người dùng có thể xuất data ra khỏi hệ thống bằng cú pháp của cơ sở dữ liệu MySQL. Sau đó khi cần có thể khôi phục lại. Nếu sao lưu từ cột bên trái thì chọn Database, tab Export với định dạng là SQL, kiểu sao lưu là Quick.

7.6. Phục hồi cơ sở dữ liệu

Đầu tiên cần tạo một cơ sở dữ liệu mới, sau đó từ cột bên trái các bạn chọn tên data rồi truy cập vào tab Import, chọn tên để tìm các file data, file chuẩn là SQL. Cuối cùng bấm nút GO.

7.7. Bảo mật phpmyadmin

Phần mềm không có tính năng bảo mật cao, do vậy chỉ có một cách duy nhất để bảo mật phpmyadmin đó là các bạn nên hạn chế chế khi truy cập vào phpmyadminF thông qua những địa chỉ có IP cố định.

Với những thông tin ở bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thông tin của hệ thống phpmyadmin là gì? Và cách sử dụng như thế nào cho đúng cũng đã được hướng dẫn ở bài viết. Chúc các bạn luôn là những nhà quản trị dữ liệu thông thái nhé. Bên cạnh đó hãy luôn chờ đón những bài viết tiếp theo của tôi!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.