Lỗi error establishing a database connection – Hướng dẫn khắc phục

Lỗi error establishing a database connection là lỗi không hiếm gặp đối với những người làm trong ngành công nghệ thông tin. Chúng gây ra một số bất lợi về quá trình làm việc của các nhân viên. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục sao cho hiệu quả ở bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về lỗi error establishing a database connection

WordPress là một phương tiện để khắc phục lỗi error establishing a database connection và được viết bằng ngôn ngữ PHP và MySQL. Nếu vì một lý do nào đó PHP code không kết nối MySQL database lấy thông tin cần thiết để dựng trang thì đây chính là lỗi error establishing a database connection. Và để giải quyết lỗi thường gặp này thì sử dụng WordPress là một giải pháp tốt mà bạn có thể nghĩ đến. 

1. PHP code

Khi khách truy cập trên website của bạn thì website sẽ được mở. Database sẽ được truy xuất bởi mã PHP code.

Database là gì? Khám phá ngay 4 loại database phổ biến và các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường dùng nhất!

2. MySQL

Thông tin cần thiết sẽ được được lấy và  MySQL để chạy trang. Tiêu đề bài viết cần được viết cần truy vấn của PHP. 

lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu
Lỗi error establishing a database connection xử lý như thế nào?

Một số nguyên nhân xảy ra lỗi

Về cơ bản lỗi error establishing a database connection xảy ra là do 3 nguyên nhân chính. 

1. Sai thông tin đăng nhập vào MySQL database của WordPress

Trường hợp này xảy ra khi thông tin đăng nhập bị thay đổi và lỗi do WordPress được chuyển đi. Hoặc trong trường hợp được chuyển qua cho các nhà cung cấp hosting khác thì website của bạn không thể truy cập tới database với những thông tin cũ. 

Để khắc phục được nguyên nhân này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở file  wp-config.php trong thư mục gốc của website rồi dùng phần mềm Notepad ++ để mở chúng. 

2. Một hoặc nhiều plugin khiến database bị hỏng

Trong các lý do WordPress hỏng thì lý do chủ yếu khiến cho WordPress hỏng là do bạn đã upload plugin chứa lỗi.

Khi bị hỏng nếu muốn sửa chỉ có một cách là cài đặt lại. Khi có thông báo lỗi error establishing database connection có nghĩa không thể kết nối với Cơ sở dữ liệu được. Và khi chúng bị hỏng thì sẽ không thể kết nối lại được nữa. 

Nếu muốn khắc phục bạn có thể mở file wp-config.php và thêm vào dưới cùng đoạn sau đây: 

define( ‘WP_ALLOW_REPAIR’, true );

Tiếp đến là truy cập website theo đường dẫn “ www.domain.com/wp-admin/maint/repair.php rồi thay domain thành tiên miền của bạn. 

Sau đó bạn click vào tùy chọn “ Repair and Optimize Databases “ để Database của bạn được tự động sửa chữa và tối ưu hóa bởi WordPress. Chú ý là khi mọi việc đã xong bạn phải xóa dòng code ở trên đi để tránh trường hợp nhiều người tùy tiện vào và tự ý sửa code của bạn. 

3. Server chứa database này bị sập

Do những vấn đề kỹ thuật mà Database server có thể không hoạt động. Các trường hợp như traffic tăng đột biến và làm cho server không thể xử lý cũng có thể xảy ra.

lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu wordpress
Có 3 nguyên nhân để xảy ra lỗi

Những thứ cần chuẩn bị trước khi bắt đầu

Để bắt đầu khắc phục lỗi error establishing a database connection bạn cần chuẩn bị một số bước như sau. 

1. Một WordPress website đã từng hoạt động

Trước hết bạn cần kiểm tra lỗi giống nhau ở front-end và back-end là yoursite.com, và yoursite.com/wp-admin ( Bạn có thể thay yoursite.com với trang WordPress của bạn). Nếu chúng có lỗi giống nhau thì đó là Error establishing a database connection

Tuy nhiên nếu trường hợp website của bạn bị down và có một lỗi khác khi đăng nhập có thể là “ One or more database tables are unavailable. 

kết nối đã được đặt lại
Cách khắc phục lỗi error establishing a database connection

2. Truy cập control panel của tài khoản Hosting nơi wordpress được cài.

Truy cập MySQL Databases và tìm đến mục List of Current MySQL Databases And Users. Lúc này, màn hình hiển thị một bảng thống kê các database, users được dùng cho website. 

Bạn đối chiếu thông tin ở ba cột:  MySQL User, MySQL Database và MySQL Host với cột như DB_USER, DB_NAME và DB_HOST. Thông tin ở các cột này buộc phải khớp với wp-config.php file.

hosting control panel
Truy cập control panel của tài khoản Hosting nơi wordpress được cài

3. Quyền write vào file cài đặt WordPress website

Nhằm thay đổi được core WordPress files bạn có thể làm theo các bước sau:

  •  Trước hết tải phiên bản mới nhất của WordPress và tiến hành giải nén thành các thư mục là cách hay đổi WordPress core files thủ công. 
  • Chọn FTP và thực hiện thao tác xóa hoặc đổi tên thư mục  “wp-admin“wp-includes.
  • Tiến hành tải 2 thư mục này lên tài khoản hosting.

4. Kiến thức cơ bản về cấu trúc WordPress

Đây cũng là một trong những điều bạn cần chuẩn bị nếu muốn khắc phục được lỗi error establishing a database connection. Chúng sẽ có vai trò quan trọng trong quá trình khắc phục đó.

Xem ngay: Oracle database là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu lớn nhất hành tinh!

Cách sửa lỗi Error establishing a database connection trong WordPress

Để khắc phục được lỗi của WordPress sẽ có 3 thao tác cơ bản như sau:

1. Kiểm tra lỗi có xảy ra ở /wp-admin/ hay không?

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi kiểm tra lỗi là bạn phải nhận được chung một lỗi trên cả hai front-end và back-end. Nếu đều gặp lỗi “Error establishing a database connection”, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Trong trường hợp xuất hiện thêm nhiều lỗi khác như “One or more database tables are unavailable; The database may need to be repaired”… thì cần kiểm tra ngay wp-admin. Nếu bạn muốn xem kỹ hơn các thiết lập bạn có thể truy cập vào http://www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php. 

2. Tiến hành kiểm tra file WP-Config

Trong quá trình cài đặt WordPress thì Wp-config.php là file quan trọng nhất . Nếu bạn thay đổi mật khẩu sử dụng cơ sở dữ liệu, những file này mới cũng cần được thay đổi. Bởi vậy , cần đặc biệt chú ý đến file wp-config.php. Trong trường hợp  file wp-config.php đều đúng thì nguyên nhân có thể là gặp trục trặc liên quan đến server. 

wp-config.php
Kiểm tra file WP-Config

3. Tiến hành kiểm tra web hosting ( MySQL Server)

Khi bạn thấy có thông báo lỗi Error Establishing a Database Connection tức là website của bạn có quá nhiều lượng truy cập. Bởi web hosting sẽ không thể xử lý được việc tải trang nhất là khi bạn đang chia sẻ hosting. 

Lúc này sẽ xuất hiện trường hợp lỗi và chậm. Bạn không nên sửa chữa hay cài đặt lại cái gì, cách tốt nhất bạn có thể làm là liên hệ với nhà cung cấp hosting và yêu cầu kiểm tra MySQL server. 

Nếu muốn biết MySQL server đang hoạt động hay không, bạn hãy kiểm tra các trang web khác trên cùng một server. Các trang web đều nhận được một lỗi thì MySQL server của bạn có vấn đề. 

Trong trường hợp bạn không có trang web nào trên cùng tài khoản hosting với web đang có lỗi, bạn sẽ chỉ cần truy cập vào cPanel và thử truy cập vào phpMyAdmin rồi kết nối cơ sở dữ liệu. 

Khi bạn không thể kết nối với cơ sở dữ liệu khi vào phpMyAdmin  thì điều này có nghĩa là có vấn đề xảy ra trong server của bạn. Có thể là do người dùng của bạn bị mất quyền kết nối chứ không hẳn là do MySQL server của bạn bị tắt 

Một số cách sửa lỗi nhanh

Bên cạnh những cách sửa lỗi trên bạn cũng có thể áp dụng đến một số cách sửa lỗi nhanh như sau. 

Cách 1

Kết nối testconnection.php với cơ sở dữ liệu và đổi người sử dụng từ wp-config.php sangroot. Sau đó WordPress sẽ hoạt động tốt trở lại. Bạn có thể hoàn nguyên những thiết lập cơ sở dữ liệu người dùng trở lại trạng thái như cũ, web tiếp tục làm việc như bình thường. 

lỗi kết nối tới cơ sở dữ liệu
Áp dụng cách sửa lỗi nhanh để khắc phục lỗi error establishing a database connection

Cách 2

Khi người dùng của bạn nhận thông báo lỗi do cơ sở dữ liệu cần sửa chữa thậm chí khi bạn đã sửa chữa cơ sở dữ liệu trước đó nhưng lỗi vẫn còn. Việc thay thế YOUR_SITE_URL bằng một url thực tế cũng là một cách hay. wp_options sẽ khác đi  khi khi bạn thay đổi các tiền tố của cơ sở dữ liệu mặc định WordPress . 

Có rất nhiều cách giúp bạn khắc phục lỗi error establishing a database connection. Mỗi cách sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể chọn cho mình cách phù hợp nhất để sử dụng. 

Tuy nhiên nên chú ý đến những chi tiết nhỏ để có thể xử lý một cách chính xác mà không xảy ra sai sót. Lỗi error establishing a database connection là lỗi không hiếm gặp vì vậy qua những chia sẻ trên bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách dễ dàng hơn.