Ngôn ngữ lập trình Java – Kiến thức cơ bản cho người mới (2019)

Ngôn ngữ lập trình Java là một trong những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Chúng được sử dụng với nhiều lĩnh vực và được rất nhiều chuyên viên lập trình đánh giá cao. Và Java cũng là ngôn ngữ lập trình mà những người mới tập làm quen với việc lập trình nên biết.

Vậy khái niệm chính xác ngôn ngữ lập trình Java là gì? Câu trả lời nằm ngay bên dưới…

Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình máy tính đa năng. Đồng thời được dựa trên lớp, hướng đối tượng và có thiết kế đặc biệt nhằm có càng ít phụ thuộc triển khai càng tốt. Chúng được sản xuất với dự định cho các nhà phát triển ứng dụng có thể viết một lần và chạy bất cứ nơi nào mà WORA – mã Java được biên dịch có thể chạy trên các nền tảng hỗ trợ của Java và không cần biên dịch lại.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Java

Java được phát triển bởi James Gosling tại Sun Microsystems và được Tập đoàn Oracle mua lại sau đó rồi và phát hành vào năm 1995. Chúng được coi như một thành phần cốt lõi của nền tảng Java Sun microsystems. Ngôn ngữ gốc ban đầu phần lớn cú pháp phần lớn là từ C và C ++. Tuy nhiên lại có ít phương tiện cấp thấp hơn.

Sau khi chính thức mua lại Sun microsystems vào ngày 27 tháng 1 năm 2010, Tập đoàn Oracle là chủ sở hữu hiện tại của  nền tảng Java SE. Dự án được triển khai dựa trên nền tảng triển khai Java ban đầu của Sun. Đặc biệt việc triển khai Oracle có sẵn cho Microsoft Windows, Mac OS X, Linux và Solaris.

Mức lương cho các lập trình viên Java        

Theo như một bản thống kê lương toàn cầu thì lương của các lập trình viên Java sẽ rơi vào khoảng  $85,000 đô-la/năm (gần 1,8 tỷ VNĐ/năm). Nhìn chung đây là một mức lương khá cao trong khi bạn có thể học ngôn ngữ lập trình này một cách miễn phí.

ngôn ngữ lập trình java, java là gì
Bạn có tò mò về mức lương của lập trình viên Java?

Một số đặc tính của ngôn ngữ lập trình java        

Vì là ngôn ngữ lập trình đối tượng nên chúng có 4 đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ lập trình đối tượng. 

 • Tính trừu tượng: là quá trình nhằm mục đích xác định và nhóm thuộc tính, những hành động có liên quan đến một thực thể đặc thù và được xét trong các mối tương quan của ứng dụng đang phát triển. 
 • Tính đa hình: Đặc điểm này cho phép một phương thức nhưng sẽ có nhiều tác động khác nhau trên các đối tượng khác nhau. Từ đó đẫn đến những kết quả khác nhau.
 • Tính kế thừa: Đối tượng có thể chia sẻ hoặc mở rộng những đặc tính sẵn có.
 • Tính đóng gói: Đây là quá trình nhằm che dấu việc thực thi các chi tiết của một đối tượng đối với người sử dụng đối tượng đó. 

Ngoài ra thì ngôn ngữ lập trình Java còn sở hữu một số đặc điểm khác bên cạnh 4 đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ lập trình đối tượng. 

 • Đặc tính độc lập nền 
 • Tính đơn giản
 • Tính bảo mật
 • Tính đa luồng
 • Tính linh hoạt
học lập trình java, ngôn ngữ java
Java sở hữu nhiều đặc tính nổi bật.

Ngôn ngữ lập trình java được sử dụng để làm gì?        

Ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng trong một số trường hợp như sau: 

 • Dùng để viết ứng dụng web: Thông thường Java dùng để xây dựng hệ thống web có yêu cầu bảo mật cao và số lượng người dùng lớn. Đó có thể là các phần mềm quản lý bệnh viện, ngân hàng, HRM,… 
 • Sử dụng để viết các ứng dụng Mobile( J2ME ): Trước đây nền tảng J2ME sử dụng để viết game hoặc app di động cho feature phone thì giờ đây khi mà smartphone Android Java được lên ngôi chúng lại được sử dụng để viết app game cũng như cho nền tảng Android. 
 • Sử dụng để viết ứng dụng Desktop( J2SE): Một lợi thế lớn nhất của Java là bạn chỉ cần viết một lần và đem chương trình lên Windows, Linux hoặc Mac chạy mà không cần phải viết lại. 

Tại sao nên học lập trình java?

Lập trình Java luôn là một trong các kỹ năng được các công ty săn đón và sẵn sàng trả mức lương rất cao. Ở vị trí Senior Java Developer, bạn có thể nhận mức lương lên đến 3000$.

Ngoài ra thì cơ hội việc làm cũng rất lớn với hàng trăm các vị trí tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên trên hết ngôn ngữ lập trình Java hấp dẫn bởi những lý do sau đây:

1. Miễn phí

Chi phí là một vấn đề quan trọng phải cân nhắc kỹ khi chọn lựa công nghệ phát triển phần mềm. Và Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí nên được các tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng. 

2. Thư viện mã nguồn mở phong phú

Apache và Google cùng với một số tổ chức lớn khác có đóng góp rất nhiều vào trong các thư viện mã nguồn mở. Từ đó giúp cho Java phát triển một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể thử Google trước khi lập trình một chức năng nào đó. Bởi rất có khả năng chúng đã được người khác viết code và test sẵn. 

3. Hỗ trợ làm tài liệu với Javadoc

Javadoc hỗ trợ API nhằm tạo ra doclets và taglets. Nhờ đó giúp cho người dùng có thể phân tích cấu trúc ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java. 

4. Cộng đồng những người sử dụng mạnh, năng động và có tính đoàn kết

Yếu tố then chốt để làm nên thành công của một ngôn ngữ nào đó là sở hữu cộng đồng sử dụng hùng mạnh. Với vô số các website, diễn đàn, hội nhóm, chuyên gia, …Java sở hữu một cộng đồng người sử dụng hùng mạnh và năng động khi luôn chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. 

Tài liệu học lập trình Java 

Bạn có thể tham khảo đến một số tài liệu Java cơ bản tiếng anh và tiếng việt dưới đây.

1. Tài liệu, sách lập trình Java tiếng việt

 • Study and Share: Phù hợp với những đối tượng như Newbie hoặc những người muốn nắm bắt kiến thức cơ bản nhanh chóng. 
 • Giáo trình Java cơ bản của ĐH Công nghệ – ĐHQGHN: Cuốn sách này được biên soạn khá kỹ với nội dung chính về ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và ngôn ngữ lập trình Java. 
 • Think Java. Một ưu điểm của sách là có tính ngắn gọn, thực tế và chỉ tập trung trình bày các vấn đề cốt lõi của ngôn ngữ Java. Đặc biệt sách còn cung cấp kiến thức liên quan đến GridWorld bao gồm các kiến thức cơ bản và bài tập thực hành. 

2. Một số tài liệu học Java bằng tiếng anh

 • Website của Java: Đây sẽ là tài liệu học Java chuẩn mà bạn không nên bỏ qua. 
java là gì, lập trình java cơ bản
Website chính thức của Java.
 • Free Java Guide: Cung cấp hàng loạt tutorials chi tiết về ngôn ngữ lập trình Java. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những câu hỏi phỏng vấn về Java tại đây. 
 • JavaWorld. Đây sẽ là nguồn tài liệu độc lập và quý báu cho các lập trình viên cũng như các kiến trúc sư phần mềm muốn triển khai tích hợp các giải pháp dựa trên nền tảng của Java. 
 • JavaRanch. Nếu bạn đang tìm một nguồn tài liệu học Java online phong phú thì nên tìm hiểu đến JavaRanch. Tại đây sẽ có những hướng dẫn học Java cơ bản nhất dành cho các đối tượng như newbie, thảo luận chuyên sâu dành cho các đối tượng là Java Developer. 

Các khóa học ngôn ngữ lập trình java

Để học được ngôn ngữ lập trình Java bạn cần phải trải qua một quá trình học các khóa học như sau. 

1. Lập trình Java cho những người mới bắt đầu

Tuy rằng khóa học này sẽ có tốn một ít tiền nhưng bạn có thể truy cập vào một cộng đồng chuyên biệt và duy nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy 35000 học viên cũng tham gia khóa học này. Sở hữu 10 giờ nội dung, 100 bài học và hàng trăm thảo luận liên quan sẽ giúp cho bạn học tập dễ dàng hơn. 

2. Lập trình Java cơ bản

lập trình java cơ bản, ngôn ngữ java
Học lập trình Java cơ bản.

Trang web này sẽ giúp bạn bắt đầu với những công cụ cần thiết cũng như một số yêu cầu khi học Java. Chúng được trang web chính thức của Oracle đứng sau hỗ trợ và phát triển. 

3. Giải thích về ngôn ngữ lập trình Java.

Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi tham gia khóa học này. Tại đây sở hữu rất nhiều tài liệu liên quan đến quá trình học Java. Đây còn được xem như một nguồn tài nguyên thân thiện dành cho những ai mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình.

ngôn ngữ lập trình java, ngôn ngữ java
Giải thích ngôn ngữ lập trình Java.

4. Học lập trình Java trực tuyến

Việc học qua các tutorial đang dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên bạn sẽ không cần học hết các tutorial đó mà nên bắt đầu bằng một vài tutorial cho các chương trình đầu tiên. 

5. Học lập trình Java theo Hard Way

Là cuốn sách suy nhất trong danh sách có tính phí, tuy nhiên chúng lại là tài liệu đáng để đầu tư cho những người mới bắt đầu. Tuy tính phí nhưng có giá thành rất phải chăng. 

6. Học lập trình bằng cách thực hành

Khi học Java bằng cách thực hành bạn có thể nhìn thấy nhiều thách thức mà không cần yêu cầu các kỹ năng lập trình như ban đầu. Việc thực hành rất quan trọng khi bạn học một thứ gì đó và chúng có quyết định đến phần lớn thành công của bạn. 

7. Nhập môn lập trình Java

Học từ video cũng là một cách học hiệu quả được rất nhiều người yêu thích. Khi có quá nhiều việc phải làm thì học qua video sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

học lập trình java, học java cơ bản
Khóa học nhập môn lập trình Java

Là khóa học miễn phí nổi tiếng nhất trang web này. Bạn sẽ được hướng dẫn bởi John Purcell – Kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực lập trình Java. 

8. CodingBat

CodingBat có tiền thân là JavaBat. Đây là cách học Java miễn phí và có tương tác. Chúng là trang web không thể bỏ qua trong nếu bạn muốn học tập qua tương tác. 

9. Các tutorial về lập trình Java cho người mới học

New Boston vốn dĩ được biết đến là nơi có những video hoàn hảo về hướng dẫn các ngôn ngữ lập trình. Một trong số đó chính là Java. Bạn có thể tìm và học 80 video được làm theo dạng step-by-step để phục vụ việc học Java và tất cả nó được cung cấp miễn phí. 

10. Lập trình hướng đối tượng với Java

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian là khoảng xấp xỉ 6 tuần để hoàn thành  khóa học. Được đánh giá là thân thiện với người mới bắt đầu, tất cả mọi thứ có thể hoàn thành trên trình duyệt. Và chúng cũng là một trong những công cụ tốt nhất để bắt đầu học cách làm thế nào để cài đặt Java cũng như một số công cụ cần thiết.

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình Android – 7 Ngôn ngữ lập trình viết ứng dụng Android phổ biến nhất!

Các bài tập lập trình java        

Thực hành các bài tập này rất quan trọng khi bạn muốn học một ngôn ngữ mới, đặc biệt khi bạn học một ngôn ngữ như Java – ngôn ngữ được đánh giá có độ khó cao với ai khi mới bắt đầu học.

tài liệu lập trình java, tự học lập trình java
Bài tập lập trình Java

Cộng đồng lập trình Java 

Trong cộng đồng lập trình Java bao gồm Java Programming Community và cộng đồng lập trình Java. Đây là nơi mà những người có niềm đam mê học Java hoặc với những người muốn học về ngôn ngữ lập trình Java học hỏi cũng như trao đổi kinh nghiệm. 

Như vậy ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ khá phổ biến trong cộng đồng những người đam mê và yêu thích công nghệ thông tin. Tuy nhiên chúng lại có rất nhiều thông tin cần biết và nếu bạn là người yêu thích IT, yêu thích học ngôn ngữ lập trình Java thì bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn.