Ngôn ngữ lập trình Python: 4 lý do người mới nên học Python 2019

Lập trình và công nghệ thông tin hiện nay đang rất phổ biến và được nhiều người chọn để theo đuổi đam mê. Một trong những yếu tố không thể thiếu đối với những người học lập trình chính là ngôn ngữ lập trình. Một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhất hiện nay là ngôn ngữ lập trình Python.

Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao. Các cấu trúc dữ liệu của Python được xây dựng với trình độ công nghệ cao kết hợp với kiểu gõ động và liên kết động. Điều đó làm cho Python trở nên hấp dẫn hơn đối với việc phát triển ứng dụng nhanh cũng như sử dụng như một ngôn ngữ kịch bản để kết nối các thành phần hiện có với nhau.

Lịch sử của Python

Ngôn ngữ lập trình Python là một loại ngôn ngữ lập trình được sáng tạo bởi Guido Van Rossum. Bản thiết kế ban đầu rơi vào khoảng cuối những năm 1980 và chính thức phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991.

Ngôn ngữ lập trình Python, python là gì

Ngôn ngữ lập trình Python

Tại sao Python được tạo ra?

Cuối những năm 1980, Guido Van Rossum chia sẻ muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch có cú pháp dễ hiểu. Điều này sẽ giúp việc  truy cập vào các cuộc gọi hệ thống của công ty chủ Amoeba dễ dàng hơn. Do đó ông nảy ra ý tưởng tạo ra một ngôn ngữ mở rộng. Đây cũng là cơ sở để cho ra đời ngôn ngữ lập trình Python

Tại sao lại có tên là Python?

Cái tên “Python” được lấy từ tên một phần trong sê-ri “Monty Python’s Flying Circus” của một chương trình hài vào những năm 1970 mà Guido Van Rossum rất yêu thích. 

Các phiên bản đã phát hành của Python

Hiện nay có một số phiên bản của Python đã được phát hành trên thị trường như sau. 

 • Python 1.0 – phát hành vào 01/1994.
 • Python 1.6 phiên bản 1.x cuối cùng – phát hành 05/09/2000. 
 • Python 2.0 – phát hành vào 16/10/2000
 • Python 2.7 phiên bản 2.X cuối cùng – phát hành vào 03/07/2010.
 • Python 3.0 – phát hành ngày 03/12/2008.
 • Python 3.6 phiên bản mới nhất – phát hành vào 23/12/2016. 

Tính năng chính của python

Python vốn dĩ được yêu thích vì sở hữu rất nhiều các tính năng có ích khác nhau. Dưới đây sẽ là một số tính năng phổ biến nhất của Python. 

1. Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Cú pháp của Python đơn giản và rõ ràng. Chúng dễ đọc và dễ viết hơn rất nhiều  so với những ngôn ngữ lập trình khó học như C++, Java, C#.

2. Miễn phí, mã nguồn mở

Vì được thiết kế với dạng mã nguồn mở, bạn vừa có thể sử dụng các phần mềm và chương trình được viết trong Python mà vừa có thể thay đổi được mã nguồn của chúng. Python sở hữu một cộng đồng sử dụng rất  lớn, không những vậy còn không ngừng cải thiện mỗi khi cập nhật. Chính vì mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng và phân phối Python một cách tự do, ngay cả với mục đích thương mại.

3. Khả năng di chuyển

Một điểm đặc biệt là những chương trình của Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác mà không xảy ra bất kỳ thay đổi nào. Chúng chạy liền mạch trên các nền tảng như Windows, Linux, macOS…

4. Khả năng rộng mở và có thể nhúng

Nếu ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp cao, bạn sẽ dễ dàng kết hợp các phần code bằng ngôn ngữ lập trình C hoặc C++ cùng ngôn ngữ khác vào code Python. Ứng dụng sẽ được cung cấp thêm tính năng tốt và khả năng scripting khá.

5. Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Khi bạn chạy code của Python, chương trình sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính dễ hiểu. Nhờ đó, hoạt động cấp thấp sẽ không còn làm khó bạn nữa. 

6. Thư viện tiêu chuẩn lớn để giải quyết các tác vụ nổi tiếng

Thư viện tiêu chuẩn của Python sẽ rất hữu ích cho công việc lập trình. Bạn sẽ không phải tự viết tất cả code như với loại ngôn ngữ khác. 

7. Hướng đối tượng

Hướng đối tượng chính là mọi thứ ở trong Python. Đặc biệt lập trình hướng đối tượng (OOP) sẽ giúp giải quyết các vấn đề phức tạp một cách trực quan nhất có thể. Bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành các tập nhỏ hơn khi sử dụng OOP.

ứng dụng của python

Sở hữu nhiều tính năng nổi bật nên python rất được yêu thích và sử dụng

Tính ứng dụng của lập trình python

Python có tính ứng dụng rất cao và được sử dụng đến nhiều trường hợp khác nhau. Điển hình Python được sử dụng trong các trường hợp sau đây. 

1. Lập trình ứng dụng web

Bằng cách sử dụng framework và CMS, bạn sẽ dễ dàng tạo web app có khả năng mở rộng. Một số nền tảng phổ biến dùng như Django, Flask, Pyramid, …. hay web lớn như Instagram và PBS đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python.

2. Khoa học và tính toán

Python cung cấp thư viện cho khoa học và tính toán số liệu. Điển hình là SciPy và NumPy. Thông thường chúng được sử dụng phổ biến cho những mục đích chung trong tính toán, khoa học trái đất, thiên văn học… 

3. Tạo nguyên mẫu phần mềm

Python là công cụ tốt nhất để tạo các nguyên mẫu. Bạn có thể sử dụng đến Pygame tạo nguyên mẫu game trước. Bạn sẽ dùng đến C++ để viết game thật sự nếu bạn thích nguyên mẫu mà mình tạo ra trước đó. 

4. Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình

Nhiều đơn vị sử dụng Python để dạy cho người mới lần đầu học lập trình. cú pháp đơn giản cùng với những tính năng tuyệt vời và dễ sử dụng khiến cho Python được sử dụng rộng rãi. 

So sánh Python với các ngôn ngữ lập trình khác

Python với Java

Các chương trình Python thường được đánh giá chạy chậm hơn Java. Tuy nhiên chúng lại mất ít thời gian hơn để phát triển so với Java.  Cụ thể, nó ngắn hơn 3 – 5 lần so với chương trình Java tương đương.

Python phù hợp là ngôn ngữ kết dính. Còn Java sẽ tốt hơn nếu dùng làm ngôn ngữ triển khai cấp thấp. Trên thực tế, cả hai cùng nhau tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.

Python với Javascript

Giống như JavaScript, Python hỗ trợ lập trình sử dụng hàm, biến đơn giản, không cần tham gia vào định nghĩa lớp. Tuy nhiên, đó là tất cả đối với Javascript. Mặt khác, nhờ có dạng lập trình hướng đối tượng thực sự, nó sẽ hỗ trợ hiệu quả viết chương trình lớn sử dụng lại mã tốt hơn.

Python với Perl

Python và Perl có một nền tảng tương tự và có nhiều tính năng khá giống nhau. Tuy nhiên chúng lại có một triết lý khác nhau. 

Perl hỗ trợ tập trung cho các tác vụ định hướng ứng dụng phổ biến. Trong khi Python nhấn mạnh hỗ trợ cho các phương pháp lập trình phổ biến.

Python với TLC

Tcl sử dụng như ngôn ngữ mở rộng ứng dụng và lập trình độc lập. Nó có khuyết điểm về cấu trúc dữ liệu, đồng thời tác vụ thực thi mã điển hình chậm hơn hẳng khi so với Python. 

Python với Smalltalk

So với Smalltalk thì Python có triết lý khác về môi trường phát triển và phân phối mã. Trong khi Smalltalk có hình ảnh hệ thống nguyên khối, Python lại lưu trữ cả mô-đun chuẩn và mô-đun người dùng. 

Python với C++

Mã Python ngắn hơn 5-10 lần khi đặt lên bàn cân so sánh với mã C ++ tương đương. Python được biết đến rộng rãi như một ngôn ngữ kết dính. Nó có được dùng để kết hợp các thành phần viết bởi ngôn ngữ C ++.

học python để làm gì

Ngôn ngữ lập trình Python với những ngôn ngữ lập trình khác

4 lý do để học Python nếu bạn mới làm quen với lập trình

Python sở hữu nhiều lý do để bạn làm quen khi mới bắt đầu học lập trình bởi những lý do sau:

1. Cú pháp đơn giản

Bạn cần tập trung vào chất lượng mã nguồn của nó để đơn giản hóa việc bảo trì và cập nhật trong khi viết một ứng dụng phần mềm. Các quy tắc cú pháp của Python cho phép thể hiện các khái niệm không cần viết mã bổ sung. Bạn có thể sử dụng Python để xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh mà không cần viết thêm mã.

2. Không quá khắt khe

Giống như các ngôn ngữ lập trình khác, Python hỗ trợ một số mô hình lập trình. Các mô hình lập trình cũng như các tính năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn sử dụng Python để phát triển các ứng dụng phần mềm lớn và phức tạp.

3. Viết code ít hơn

So với những loại code khác thì code của Python ngắn hơn và đơn giản dễ viết hơn. Theo như một con số thống kê thì code của Python ngắn hơn từ 3 đến 5 lần so với code của Java. Code ngắn có vai trò đặc biệt bởi chúng sẽ cho ra kết quả chính xác hơn và ít xảy ra nhầm lẫn giống như một số loại code dài hơn. 

4. Cộng đồng lớn, hỗ trợ tốt

Nhờ sở hữu những tính năng tuyệt vời mà Python có một cộng đồng người sử dụng lớn. Với Python bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Bởi chúng được rất nhiều người tin dùng và được các chuyên gia khuyên sử dụng.

Các tài liệu python

Có rất nhiều tài liệu về Python khác nhau tuy nhiên bạn có thể tham khảo đến một số tài liệu như sau. 

1. Sách Python cơ bản

 • Ebook Python Tiếng Việt siêu cơ bản – Võ Tuấn Duy. 
 • Think Python 2nd edition. 
 • Automate the Boring Stuff with Python. 
 • A byte of Python. 
 • Dive into Python 3.

2. Sách Python nâng cao

 • Learning 5th Python edition. 
 • Effective Python. 
 • Python cookbook. 
 • Fluent Python.

Xem ngay: Pascal là gì? Những sự thật thú vị về ngôn ngữ lập trình Pascal!

Các website tự học lập trình miễn phí

Nếu bạn là một người bận rộn bạn có thể tham khảo đến một số website học lập trình miễn phí như sau. 

1. learnpython.org

Đây là trang web bạn có thể quay lại để làm sáng tỏ những điều mới lạ.  learnpython.org sẽ phục vụ như một tài nguyên không thể thiếu để củng cố tất cả các khái niệm liên quan đến Python. 

2. developers.google.vn

Cũng là một trang web sẽ có ích cho việc học ngôn ngữ lập trình Python của ban. Trang web này được nhiều người sử dụng và tin dùng bởi chúng không tính phí và sở hữu nhiều thông tin hữu ích. 

3. coursera.org

Tại trang web này bạn có thể tìm kiếm nhiều khóa học với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với lĩnh vực lập trình sẽ có các khóa học nền tảng nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về cấu trúc dữ liệu, cơ bản lập trình,… 

tự học lập trình python

Ngôn ngữ lập trình của Coursera.

4. codecademy.com

Khi học với trang web codeacademy.com bạn sẽ hiểu thông qua việc thực hiện theo ví dụ hướng dẫn. Giao diện trực quan, dễ sử dụng cũng là một điểm cộng lớn với codeacademy.com.

5. udemy.com

Tuy các khóa học thường phải trả phí nhưng udemy.com cũng cung cấp cho người sử dụng một số khóa miễn phí. Thỉnh thoảng người dùng còn có thể trải nghiệm một số trải nghiệm đặc biệt tại trang web udemy.com. 

6. datacamp.com

Cuối cùng là một trang web học lập trình trực tuyến khá hấp dẫn datacamp.com. Tại đây bạn sẽ được cung cấp nhiều khóa học cũng như nhiều thông tin cần thiết liên quan đến lập trình rất hữu ích. 

Ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ phổ biến bởi tính dễ sử dụng cũng như dễ áp dụng vào các lĩnh vực trong cuộc sống. Nhờ vào chúng mà nhân loại đã có thể xử lý được nhiều vấn đề khác nhau.