Oracle database là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu lớn nhất hành tinh

Trong ngành công nghệ thông tin nói chung thì thuật ngữ Oracle database là thuật ngữ khá quen thuộc. Tuy nhiên với những người mới thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Vậy Oracle database là gì và chúng có vai trò như thế nào sẽ được tìm hiểu kỹ hơn dưới đây. 

Oracle database là gì?

Oracle database hay còn được gọi là Oracle RDBMS hoặc Oracle. Chúng là một hệ thống quản lý các cơ sở dữ liệu đa mô hình độc quyền được Tập đoàn Oracle sản xuất và tiếp thị.

Oracle database được sử dụng để chạy xử lý những giao dịch trực tuyến. Hay nó còn được biết đến như kho dữ liệu và cơ sở dữ liệu hỗn hợp của khối lượng công việc.

oracle database là gì
Bạn có biết Oracle database là gì không?

Lịch sử hình thành 

Oracle Corp là công ty đầu tiên có công đưa nền tảng RDBMS thị trường. Hiện tại công ty vẫn là nhà cung cấp cơ sở dữ liệu hàng đầu hiện nay.

Trong quá trình phát triển trải qua nhiều thập kỷ công ty đã mở rộng các danh mục sản phẩm một cách đáng kể. Bên cạnh đó hãng còn cung cấp những dữ liệu như một số cơ sở dạng dữ liệu khác, số lượng lớn các dòng ứng dụng kinh doanh, các phần mềm phân tích dữ liệu, những phần mềm trung gian một số hệ thống cần thiết cho máy tính, … 

Các phiên bản của Oracle

Về cơ bản thì các phiên bản của Oracle database được chia thành hai phiên bản. Đó là Oracle Edition và Oracle Version. 

1. Oracle Version

Phiên bản đầu tiên được ra đời từ năm 1978. Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, phiên bản của Oracle Database đã lên đến version 12. Nếu như trước kia version Oracle Database chỉ được đánh  số thì bắt đầu từ version 8 trở đi chúng được thêm ký tự phía sau version.

phần mềm oracle
Phiên bản Version của Oracle database là gì?

2. Oracle Edition 

Oracle Database cũng có nhiều phiên bản khác nhau cũng như nhiều phần mềm khác. 

  • Enterprise Edition (EE): sở hữu đủ chức năng nhất và hỗ trợ mạnh nhất.
  • Standard Edition (SE): Phiên bản Database cùng những chức năng tiêu chuẩn và đủ dùng cho cơ bản.
  • Standard Edition One (SE1 / SEO): so với những phiên bản khác thì chúng bị giới hạn 1 số chức năng so với SE.
  • Express Edition (Oracle Database XE): đây là bản Database nhỏ và thường dùng cho những nhu cầu đơn giản.
  • Oracle Database Lite: Chúng được chạy trên các thiết bị di động.

Kiến trúc cơ sở dữ liệu

Những kiến trúc cơ sở dữ liệu của Oracle database là gì? Nhìn chung, chúng được chia ra làm 3 phần khác nhau là lớp dữ liệu, lớp xử lý bên dưới và lớp bộ nhớ:

học oracle
Các kiến thức về Oracle database được chia thành 3 phần cơ bản

1. Lớp dữ liệu 

Lớp dữ liệu bao gồm tập tin dữ liệu được lưu trữ lại ở đĩa cứng của một hay nhiều máy chủ. Trong một cơ sở dữ liệu của Oracle sẽ bao gồm những tập tin như tập tin tham số, tập tin điều khiển, tập tin dữ liệu. 

2. Lớp xử lý bên dưới 

Máy chủ sẽ được đảm bảo giữa cơ sở dữ liệu và phần hiển thị của bộ nhớ nhờ vào lớp xử lý bên dưới. Chúng sẽ có một số xử lý tiêu biểu như xử lý ghi vào cơ sở dữ liệu và xử lý ghi vào trong tập tin log. 

3. Lớp bộ nhớ 

Được tổ chức và lưu trữ trên đệm bộ nhớ, lớp bộ nhớ sẽ giúp cho những xử lý của máy trở nên nhanh hơn. Những vùng đệm tiêu biểu có thể kể đến là vùng đệm lưu trữ cơ sở dữ liệu, lưu trữ những thông tin cần dùng và lưu trữ lệnh SQL. 

Tìm hiểu về Oracle Server

Oracle Server được dùng để cung cấp các công cụ trong quản lý thông tin. Chúng bao gồm hai thành phần chính là Oracle Instance và Oracle Database. 

1. Oracle Instance 

Thường được dùng để liên kết người dùng và thông tin có trong database. Chúng được tạo ra từ 2 thành phần chính. Đó là tiến trình nền và cấu trúc bộ nhớ. 

2. Oracle Database 

Oracle Database thường được sử dụng để lưu trữ và cung cấp các thông tin cho người sử dụng. Công tác quản lý dữ liệu của nó sẽ được thông qua cấu trúc lưu trữ logic và vật lý. 

Cấu trúc vùng nhớ – Memory Structure

Cấu trúc vùng có tác dụng lưu trữ thông tin đang thực thi trong hệ thống. Cấu trúc vùng nhớ sẽ bao gồm SGA, PGA, Trong đó SGA là một thành phần không thể thiếu trong Oracle Instance. PGA được sử dụng với nhiệm vụ cấp phát cho User Process, kết nối đến Oracle Server. 

Tổ chức dữ liệu trên CSDL Oracle

Oracle Server có chức năng quan trọng. Nó có nhiệm vụ lưu trữ và cung cấp thông tin cho người dùng thông qua Oracle Database. Hệ thống này sẽ quản lý thông tin lưu trữ dựa vào nguyên tắc lưu trữ vật lý và logic. 

cơ sở dữ liệu
Tổ chức dữ liệu trên cơ sở dữ liệu Oracle

1. Thành phần vật lý 

Là tập hợp những tập tin tồn tại trên máy tính có cài đặt Oracle Server. Chúng được sử dụng khi Oracle Database mở. Oracle Database được quản lý và lưu trữ trong tập tin theo 3 dạng: Redo Log File; Data File; Control File. 

2. Thành phần logic 

Thành phần logic là thành phần hỗ trợ DBA. Nó được dùng trong việc lưu trữ cũng như sử dụng các thông tin trên Oracle Server. Các đơn vị lưu trữ trong Oracle Server bao gồm Tablespace và Schema Object. 

Một số tính năng tiêu biểu của Oracle Database 

Trước hết Oracle cung cấp danh sách các tính năng cơ bản, những tùy chọn bổ sung, cũng như một số gói quản lý theo chức năng.

 Khi bạn tùy chọn Oracle Advanced Analytics chúng sẽ hỗ trợ truy vấn SQL trong cơ sở dữ liệu và các thuật toán mã nguồn mở R sẽ giúp hỗ trợ phạm vi phân tích rộng.

Các dữ liệu lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Oracle có thể mã hóa để củng cố và gia tăng khả năng bảo mật dữ liệu. 

Thị phần Oracle Database

Oracle  xếp hạng ở vị trí thứ nhất trong thị phần DBMS vào năm 2013. Các tính năng của mình cùng với sự phổ biến trên nhiều nền tảng và đội ngũ sales đông đảo thì việc Oracle Database đứng đầu cũng là điều đương nhiên. 

Doanh thu của Oracle cũng rất lớn. Do đặc tính license theo core CPU hoặc số users. Bên cạnh đó còn có nguồn tiền hỗ trợ hàng năm

Hệ thống chứng chỉ

Chứng chỉ cơ bản nhất của Oracle database là gì? OCA (Oracle Database Administrator Certified Associate) là loại được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng là chứng chỉ bắt buộc phải có trước khi học lên các chứng chỉ cao hơn.

Sau khi đã có OCA các hoàn toàn có thể thi tiếp chứng chỉ OCP (Oracle Database Administrator Certified Professional). Và cuối cùng chứng chỉ cao nhất chính là  OCM (Oracle Database Administrator Certified Master)

oracle certification
Chứng chỉ của Oracle Database

Xem thêm: 2 phương pháp và 8 bí quyết thu thập database khách hàng hiệu quả nhất 2019!

Như vậy bạn hoàn toàn có thể trả lời được cho câu hỏi Oracle database là gì thông qua bài viết trên. Chúng có một vai trò rất quan trọng và có thị phần cao hiện nay. Vì vậy mà chúng rất được nhiều người quan tâm và đầu tư.