Ruby on Rails là gì? Cách học Ruby on Rails

271 lượt xem

Ruby on Rails là gì? Học Ruby on Rails để làm gì?

Ruby on Rails là gì?
Ruby on Rails (hay “Rails”) là một khung phát triển ứng dụng web mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bằng Ruby. Đây là một trong những thư viện Ruby phổ biến nhất và đó là một trong những lý do chính mà các nhà phát triển muốn học Ruby.
Các ứng dụng trực tuyến hiện đại có thể khá phức tạp, với nhiều cấp độ. Rails đơn giản hóa việc phát triển web bằng cách cung cấp cấu trúc được tạo sẵn để phát triển cũng như mọi thứ bạn cần để tạo ứng dụng web.
Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét Rails được sử dụng để làm gì, những lợi ích và hạn chế của nó cũng như những công việc bạn có thể nhận được nếu bạn biết cách sử dụng nó. Sau đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để tạo các ứng dụng web của riêng bạn.
Tìm hiểu Ruby on Rails là gì và đặc điểm Vượt Trội của nó
Mục đích của Ruby on Rails là gì?
Chúng tôi đã nói rằng Ruby on Rails là một khung công tác web, nhưng sẽ rất hữu ích khi hiểu khung công tác web là gì để đánh giá mức độ mạnh mẽ của một công cụ như Rails.
Khung giúp tạo ứng dụng web dễ dàng hơn. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp cấu trúc mặc định cho mã của bạn, bất kỳ cơ sở dữ liệu nào bạn sử dụng và các trang web mà ứng dụng sẽ phục vụ.
Hãy xem xét một khuôn khổ tương tự như Legos. Một khuôn khổ cung cấp “Legos” mã được tạo sẵn mà bạn có thể trộn, kết hợp và chỉnh sửa để tạo một ứng dụng web riêng, loại bỏ nhu cầu xây dựng mọi thứ từ đầu.
Mô hình kiến trúc Model-View-Controller (MVC), được sử dụng bởi nhiều khuôn khổ web khác, được Ruby on Rails sử dụng. Đây là một trong những mô hình được biết đến nhiều nhất trong quá trình phát triển. Mẫu MVC chia mã của một ứng dụng web thành ba phần có liên quan với nhau:
 • The Model: chứa cấu trúc dữ liệu của ứng dụng.
 • The View: đại diện cho các thành phần trực quan của ứng dụng web dưới dạng các mẫu trang web.
 • The Controller: kết nối dữ liệu với Chế độ xem và bao gồm logic nghiệp vụ của ứng dụng.
Nhờ cách tiếp cận này, Rails cực kỳ thích ứng và hữu ích cho nhiều loại ứng dụng web khác nhau.
Rails đã được sử dụng để tạo ra một loạt các ứng dụng web. Nó có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng web chính thức trải dài cả giao diện người dùng và giao diện người dùng.
Model và Controller sẽ được coi là back-end của ứng dụng. Chế độ xem phụ trách giao diện người dùng, tạo trang web thực tế mà người dùng xem trong trình duyệt của họ, cũng như JavaScript và HTML đi kèm. Rails cũng có thể được sử dụng để phát triển các dịch vụ web hoặc API trả về JSON và có thể được sử dụng bởi các ứng dụng khác.

Học Ruby on Rails như thế nào?

Tại sao bạn nên học Ruby on Rails?
Ruby on Rails có mức độ liên quan và nhu cầu mạnh mẽ trong ngành công nghiệp ngày nay như một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất để xây dựng các ứng dụng web một cách nhanh chóng. Khung công tác Rails đã được sử dụng để xây dựng sản phẩm bởi các công ty như Airbnb, Fab.com, Hulu và thậm chí cả Codecademy. Xây dựng với Rails cũng cho phép bạn thực hành các kỹ năng khác mà bạn đã có cho đến nay, chẳng hạn như cách tạo các trang web tĩnh bằng HTML và CSS và cách sử dụng các nguyên tắc lập trình như lập trình hướng đối tượng.

Chúng tôi muốn hỗ trợ bạn trong nỗ lực học Rails. Tìm hiểu cách học Ruby on Rails bằng cách làm theo cách tiếp cận từng bước đơn giản của chúng tôi.

Cách học Ruby on Rails 101

Học CSS, HTML và JavaScript

Bạn có thể tự hỏi tại sao CSS, HTML và JavaScript luôn được sử dụng cùng nhau. Nói một cách đơn giản, HTML sử dụng các thẻ để cấu trúc nội dung của một trang web (bảng, khối, hình ảnh, v.v.). Sau đó, CSS chỉ định cách hiển thị các phần tử trang web này. Cuối cùng, JavaScript làm cho một trang web động bằng cách cho phép nó phản hồi các nhấp chuột, tạo mật khẩu và sửa đổi các giá trị trong các đầu vào biểu mẫu.

Để trở thành nhà phát triển front-end, trước tiên bạn phải thành thạo CSS, HTML và JavaScript. Bởi vì Ruby on Rails là một khung công tác full-stack bao gồm cả phần phụ trợ (những gì xảy ra trên máy chủ) và giao diện người dùng (những gì xảy ra trong trình duyệt), điều quan trọng là phải bắt đầu với những điều cơ bản.

8 cách học JavaScript nhanh nhất - Phần 1 - Blog | Got It AI

Học Ruby trước Rails

Để rõ ràng, Ruby là một ngôn ngữ lập trình, nhưng Ruby on Rails (gợi ý: chỉ cần nói “Rails”) là một khung ứng dụng web – một tập hợp các mã được viết sẵn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo trang web. Rails mở rộng ngôn ngữ lập trình Ruby và giải quyết các vấn đề phổ biến để bạn không phải phát minh lại bánh xe.
Các nhà phát triển mới bắt đầu thường hỏi liệu họ có nên thành thạo ngôn ngữ lập trình Ruby trước khi chuyển sang Ruby on Rails hay không. Chúng tôi tin rằng bạn nên làm như vậy. Khuyến nghị của chúng tôi là bắt đầu sử dụng Ruby. Tất nhiên, Rails cung cấp các giải pháp xuất sắc; tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những thách thức lớn hơn, bạn sẽ phải làm việc với mã Ruby.
Ruby có thể được học theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các lớp học trực tuyến, sách, video hướng dẫn và thậm chí cả các chương trình cố vấn. Nếu bạn muốn tự học, có thể bạn sẽ xem sách và các lớp học trực tuyến, cả hai đều phổ biến hiện nay. Nhưng hãy nhớ rằng cho dù bạn học Ruby bằng cách nào, cách duy nhất để thành công là áp dụng những gì bạn đã học vào thực tế. Những người mới bắt đầu thường mắc lỗi khi tiếp thu thông tin sách mà không áp dụng nó vào thực tế: lý thuyết thì tuyệt vời, nhưng nếu bạn không thể áp dụng nó vào thực tế thì nó chẳng có giá trị gì nhiều.
Chúng tôi đã chọn một số cuốn sách và khóa học để giúp bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản của Ruby:
 • Code School: Một nền tảng học tập trực tuyến cho Ruby và các ngôn ngữ lập trình khác như HTML / CSS, JavaScript, Python và.Net. Điều khác biệt của Code School là cách tiếp cận thú vị của họ: mỗi khóa học có một cốt truyện mà bạn theo dõi trong khi đọc các giải thích ngắn, xem video bài giảng và thực hành viết mã trực tiếp trong trình duyệt.Code School - Crunchbase Company Profile & Funding
 • Chris Pine’s Learn to Program:  Đây là cuốn sách nên đọc nếu bạn mới học lập trình. Bạn được hướng dẫn cẩn thận trong suốt quá trình học tập, từ việc viết chương trình một dòng đầu tiên cho đến xây dựng một trò chơi điện tử thô sơ. Học lập trình khẳng định rằng chỉ có thể học lập trình thông qua thực hành.Learn to Program, Third Edition by Chris Pine

Học Ruby on Rails

Sau khi bạn đã thành thạo Ruby, bạn có thể bắt đầu học Rails! Nhiều nhà phát triển mới hỏi tại sao họ nên học Ruby on Rails khi có sẵn các khung công tác khác. Tuy nhiên, câu trả lời là rõ ràng: bởi vì khả năng mở rộng, tốc độ triển khai và khả năng mở rộng, khung ứng dụng web này là một sự thay thế lý tưởng cho các công ty khởi nghiệp. Hãy xem những nền tảng giáo dục trực tuyến nào có thể hỗ trợ bạn học Ruby on Rails và những cuốn sách nào bạn nên đọc để hiểu các nguyên tắc cơ bản về RoR.

Nhìn chung, các lớp Rails trực tuyến đều trông giống nhau và cung cấp các dịch vụ giống nhau. Chúng tôi đã chọn một số nền tảng mà chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thích:

 • Code School’s Rails for Zombies Redux: Cái tên thú vị của khóa học này không nên đánh lừa bạn: bạn sẽ học các khái niệm CRUD, mô hình Active Record và kiến trúc MVC. Khóa học này dành cho những người đã quen với lập trình, phát triển web và Ruby. Nhân tiện, kết thúc khóa học này thành công, bạn sẽ kiếm được một huy hiệu mà bạn có thể hiển thị trên CV của mình.
 • Codecademy’sLearn Ruby on Rails: Dành cho các lập trình viên thiếu kinh nghiệm. Codecademy là một nền tảng để học các kỹ năng mà bạn có thể áp dụng ngay vào cuộc sống thực sau khi kết thúc một khóa học. Trong số nhiều thứ khác, Codecademy sẽ dạy bạn cách tạo một trang chủ giống như Flipboard và cách quản lý các phiên bản mã bằng Git. Để thực hành viết mã, các lớp học của Codecademy kết hợp lý thuyết với trình mô phỏng trong trình duyệt. Một mẹo nhanh: ghi chú khi đọc tài liệu tham khảo để giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đã đọc.

Chúng tôi cũng có một vài cuốn sách do các nhà phát triển Ruby / Rails của chúng tôi đề xuất cho bạn như:

 • Agile Web Development with Rails 4 by Sam Ruby, David Thomas, and David Heinemeier Hansson: Đây là cuốn sách hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cài đặt và kiến trúc Rails (mô hình, khung nhìn và bộ điều khiển). Sau nửa thực hành của cuốn sách, bạn cũng sẽ học một chút Ruby trước khi tạo cửa hàng của riêng mình. Sự phức tạp của Phát triển Web Agile tăng lên đáng kể trong suốt cuốn sách. Phương pháp tiếp cận Thực tế của cuốn sách này được củng cố bởi các chương theo hướng câu chuyện, các hoạt động lặp đi lặp lại và tường thuật cầm tay.Agile Web Development with Rails 4 by Sam Ruby

 

 • Ruby on Rails Tutorial by Michael Hartl: Nhiều nhà phát triển Ruby / Rails thừa nhận học Rails chỉ bằng cách xem hướng dẫn về Rails của Michael Hartl. Cuốn sách hướng dẫn bạn qua toàn bộ vòng đời phát triển web, từ các phương pháp hay nhất trong việc viết mã thông qua việc tạo các bài kiểm tra. Tất cả các chương được liên kết với các bài tập cho phép bạn áp dụng những gì đã học vào thực tế; dự án chính là một ứng dụng giống Twitter.Ruby on Rails Tutorial (3rd Ed.) | Softcover.io

Hãy tìm cho mình một Ruby on Rails Mentor

Tìm một người cố vấn rất có thể là cách tốt nhất để học Ruby on Rails. Đầu tiên, có ai đó bên cạnh bạn, người có thể giải thích những ý tưởng phức tạp, kiểm tra mã của bạn và khuyến khích bạn đưa ra các giải pháp tốt hơn sẽ đẩy nhanh quá trình học tập của bạn. Thứ hai, một người cố vấn là một nguồn hỗ trợ, người sẽ không cho phép bạn mắc phải những sai lầm tương tự như người cố vấn. Tại RubyGarage, chúng tôi đã tạo ra một văn hóa cố vấn trong các nhóm của mình để thúc đẩy sự tương tác mạnh mẽ hơn giữa các kỹ sư cấp dưới và cấp cao cũng như để thúc đẩy quá trình học tập.

2. Nâng cao kỹ năng của bạn: Cấp độ trung cấp Ruby / Rails

Sau khi bạn đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản của Ruby / Rails, rất có thể bạn sẽ muốn nâng cao và tạo các ứng dụng phức tạp hơn với các tính năng như nhập / xuất dữ liệu, triển khai các API công khai / riêng tư và bảng quản trị. Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ bạn trong hành trình của mình:

Trở thành high-flying Rubyist

Bạn không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của sách trong giáo dục lập trình. Bất chấp sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, những cuốn sách lập trình hiệu quả luôn cập nhật thời gian và được cập nhật để đáp ứng với những bản phát hành và thay đổi mới. Để giúp bạn tránh bị lạc trong biển sách Ruby và Rails, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách một số tài nguyên rất hữu ích. Dưới đây là một số cuốn sách dành cho Rubyist nâng cao cung cấp kiến thức về các tính năng nâng cao của Ruby:

 • The Well-Grounded Rubyist (Second Edition) by David A.Black. Cuốn sách này giả định một số kiến thức nền tảng về lập trình, tuy nhiên, bạn luôn có thể nghiên cứu các khái niệm không quen thuộc trong khi đọc. Từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng, Black giới thiệu với bạn cách tiếp cận lập trình hướng đối tượng. Đối với các nhà phát triển có kinh nghiệm hơn, cuốn sách này đóng vai trò như một tài liệu tham khảo có giá trị; Những người mới bắt đầu học Rubyists có thể có một khởi đầu tuyệt vời từ việc học những điều cơ bản (cài đặt Ruby) đến các tính năng nâng cao và năng động hơn của Ruby.

The Well-Grounded Rubyist, Third Edition

 • The Ruby Programming Language by David Flanagan and Yukihiro Matsumoto. Đây là cuốn sách nhất định phải đọc từ người sáng lập Ruby Yukihiro Matsumoto và chuyên gia JavaScript / Java David Flanagan. Trước khi bạn bắt đầu đọc, hãy đảm bảo rằng bạn có một số kiến thức chuyên môn về lập trình. Một số độc giả có thể thất vọng vì thiếu các hoạt động thực hành trong cuốn sách này. Nói chung, đây là một cuốn sách tham khảo được tổ chức tốt bao gồm mọi thứ liên quan đến Ruby.

The Ruby Programming Language: Everything You Need to Know: Flanagan, David, Matsumoto, Yukihiro: 9780596516178: Books: Amazon.com

Thực hành Ruby on Rails

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách học cú pháp Ruby và các trường hợp viết sẵn sau đây. Tuy nhiên, là một Rubyist, bạn phải đưa mọi thứ bạn đã học vào thực tế.

Chúng tôi khuyến khích đọc để mở rộng tầm hiểu biết của bạn The Rails 4 Way by Obie Fernandez. Cái gọi là “Kinh thánh” dành cho các nhà phát triển Rails này là một cuốn sách tham khảo mà bạn có thể tham khảo nếu có thắc mắc về một chủ đề. Hầu hết mọi truy vấn liên quan đến lõi Rails đều có thể được trả lời tại đây. Người đọc cũng nêu bật tường thuật chuyên sâu và tập trung vào các chương thực tế về đồ trang sức và cải tiến quy trình.

Tham gia vào cộng đồng Ruby / Rails.

Đừng quên rằng Ruby / Rails có một trong những cộng đồng thân thiện và sôi nổi nhất nhé! Đừng bỏ qua cơ hội trở thành một phần của cộng đồng những cá nhân sẽ chia sẻ kiến thức của họ và hỗ trợ bạn. Dưới đây là một số tài nguyên có thể giúp bạn kết nối với cộng đồng Ruby / Rails:
 • Quora và StackOverflow: StackOverflow là trang web dành cho tất cả các loại nhà phát triển: bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về phát triển phần mềm và nhận được phản hồi nhiệt tình. Mặt khác, Quora là một diễn đàn để trao đổi kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Trên Quora, bạn có thể hỏi cả chủ đề kỹ thuật và phi kỹ thuật, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình bạn nên học.

Quora là gì? Lịch sử hình thành và hoạt động của Quora

 • Ruby on Rails Link: Rails Slack community: Slack là một ứng dụng nhắn tin nhóm rất phổ biến. Tham gia nhóm Slack cho phép bạn dễ dàng kết nối với một nhóm lớn những người đam mê Rails! Các cuộc trò chuyện trên Slack được chia thành các chủ đề như Front-end, Coding và Work (dành cho những người đang tìm việc).Ruby on Rails Link - A Slack Community
 • GitHub: Tham gia một dự án GitHub hiện có để trau dồi kỹ năng của bạn, kết nối với những người khác và tích lũy kinh nghiệm quan trọng trong khi phát triển phần mềm thực tế. Ngay cả khi bạn không thể viết nhiều dòng mã, bạn có thể giúp các dự án bằng cách sửa chữa hoặc thay thế các lỗi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về GitHub và những lợi ích của nó, hãy xem bài đăng của chúng tôi về các dự án mã nguồn mở và tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống của một nhà phát triển.Improving GitHub code search | The GitHub Blog

3. Nâng cao Ruby / Rails – vẫn còn một chặng đường dài phía trước!

Bạn vẫn còn việc phải làm khi đã nắm vững nền tảng của Ruby và Rails. Điều quan trọng là phải xây dựng các ứng dụng của riêng bạn để có được nhiều kinh nghiệm nhất có thể; để mắc lỗi và học cách giải quyết chúng; và trở nên lạc lõng trong các khái niệm và khám phá câu trả lời.

Điều quan trọng là phải nâng cao đầu ra của bạn ngay khi bạn bắt đầu phát triển mã của riêng mình. Hãy chú ý đến các phương pháp hay nhất để viết mã như DRY(Don’t Repeat Yourself), KISS (Keep It Simple, Stupid) và YAGNI (You Aren’t Gonna Need It)  để xây dựng mã có thể bảo trì và tránh quay bánh xe và thêm lớp mạ vàng (các tính năng phụ không cần thiết).

Rất có thể bạn sẽ phát triển các ứng dụng web như một phần của nhóm trong tương lai. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu Git – một hệ thống kiểm soát phiên bản để duy trì mã của bạn và lưu các phiên bản mới nhất. Git là một kỹ thuật lập trình có giá trị vì nó cho phép bạn sao lưu các thay đổi đối với mã của mình và theo dõi tiến trình công việc của bạn.

Kết luận

Học viết mã rất khó, mặc dù thực tế là có một số công cụ có sẵn đã được xây dựng tỉ mỉ với nỗ lực và sự nhiệt tình. Chúng tôi đã bao gồm những cuốn sách và trang web mà chúng tôi yêu thích và đề xuất để nghiên cứu một mình. Tuy nhiên, dù bạn sử dụng cách tiếp cận nào để học, hãy nhớ áp dụng lý thuyết vào thực tế và tìm kiếm sự trợ giúp từ các nhà phát triển có kinh nghiệm hơn. Đừng tự hỏi mình sẽ mất bao lâu để học Ruby on Rails; thay vào đó, hãy tạo ra một mục tiêu và cố gắng hết sức để đạt được nó. Lời chúc tốt nhất dành cho các lập trình viên!