Union trong SQL – Phân biệt Union và Union All trong SQL

Ngôn ngữ SQL được sử dụng khá rộng rãi trong phân tích và xử lý cơ sở dữ liệu, dù là người sàng IT hay không cũng có thể sử dụng để giải quyết hàng tá dữ liệu chồng chất trên máy tính, đảm bảo tiến độ công việc hằng ngày. SQL không kén ngành nghề và luôn có những tính năng khiến người dùng hài lòng tuyệt đối. Chính vì sự đơn giản trong cấu trúc, SQL được nhiều người ưa chuộng bởi xử lý kết quả nhanh chóng, trong loại ngôn ngữ cấu trúc này có nhiều lệnh khách nhau, giúp thực hiện thao tác trên bảng được dễ dàng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về Union trong SQL – một ứng dụng gộp hai hay nhiều bảng thành 1 một bảng duy nhất.

Union và Union All

Trong thao tác bảng, đôi khi bạn phải làm việc với số lượng từ 2 bảng trở lên, trong đó có những bảng có cùng cấu trúc dữ liệu, việc để nhiều bảng khiến công tác quản lý trở nên khá khó khăn hơn. Lệnh gộp bảng thì câu lệnh này sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho việc xử ý dữ liệu trở nên dễ dàng và tiện ích. Có hai câu lệnh Uninon và Union All với những chức năng gộp riêng lẻ hay gộp tất cả, người dùng có thể thực hiện dựa trên tình chất và yêu cầu của dữ liệu.

Union có thuật toán như sau:

SELECT cot1 [, cot2 ]

FROM bang1 [, bang2 ]

[WHERE dieu_kien]

UNION

SELECT cot1 [, cot2 ]

FROM bang1 [, bang2 ]

[WHERE dieu_kien]

Và Union All:

SELECT cot1 [, cot2 ]FROM bang1 [, bang2 ][WHERE dieu_kien] UNION ALL SELECT cot1 [, cot2 ]FROM bang1 [, bang2 ][WHERE dieu_kien]

Union kết hợp kết quả của hai hay nhiều lệnh được chọn, còn Union All kết hợp nhiều kết quả của hai lệnh được lựa chọn tuỳ theo yêu cầu của người dùng. Union loại bỏ tất cả các bản ghi trùng lặp còn câu lệnh song sinh của nó thì giữ lại tất cả bản ghi từ hai tệp ban đầu, người dung có thể tối giản dữ liệu hoặc “quy về một mối” theo hai lệnh trên.

Nhiều người cảm thấy Union có vẻ tiện lợi hơn bởi chúng có thể đơn giản hoá dữ liệu, dọn dẹp bớt những dữ liệu trùng lặp nhưng đối với các CSDL lớn thì sẽ ảnh hưởng nhất định đến hiệu năng, vì vậy cần biến thoái một cách thích hợp.

Với câu lệnh Union, sẽ có thêm một thao tác nữa là “Sort” chính là lọc các bản ghi bị trùng lặp, thao tác này khá tốn kém, chiếm đến 79% chi phí của câu lệnh, còn trong Union All thì không, dẫn đến chi phí thấp hơn. Mặt khác ngôn ngữ SQL không hề biết dữ liệu có trùng lặp giữa các bảng hay không, nên nó vẫn thực hiện đầy đủ các bước, và đương nhiên không bỏ qua thao tác “Sort”.

Khi nào cần sử dụng Union và Union All

Người dùng không nên sử dụng Union cho các tệp dữ liệu lớn, chỉ dùng chúng xử lý cơ sở dữ liệu nhỏ và giữa các bản ghi có khả năng trùng lặp để không phải lãng phí chi phí “Sort” cho kết quả bản ghi.

Sau khi kiểm tra và người dùng chắc chắn rằng không có các tệp trùng nhau, hãy dùng Union All để giảm thiểu chi phí và đảm bảo hiệu năng được ổn định.

Khi sử dụng , số lượng cột trong tất cả các lệnh được chọn phải bằng nhau, mỗi cột tương ứng vị trí phải có cùng kiểu cấu trúc dữ liệu và độ dài với nhau thì việc gộp mới hợp lệ. Union là lệnh gộp lược bỏ dữ liệu trùng nên chúng sẽ cho người dùng hai lựa chọn: Nếu chọn Union Distinct thì nó sẽ loại bỏ kết quả trùng, còn dùng Union All thì nó sẽ giữ lại tất cả các kết quả trùng, nếu không chọn thì mặc định là Union Distinct.

Lệnh Union trong SQL ít khi được sử dụng để xây dựng website mà thay vào đó là lệnh Update, Add và Select nhiều hơn.

Tiện ích của Union của SQL trong công tác xử lý dữ liệu

Ngôn ngữ SQL như đã nói là một loại ngôn ngữ cấu trúc máy tính được sử dụng khá rộng rãi và hiệu quả nhất trong công tác quản lý dữ liệu. Đặc biệt không phải mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về IT, thích hợp cho những người khá bận rộn với mớ việc cần xử lý mà câu lệnh máy tính là một ngôn ngữ xa lạ. Câu lệnh này trong SQl đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối giản dữ liệu hoặc gộp dữ liệu theo hướng dễ quản lý nhất, tạo ra các tiện ích thiết thực cho người dùng trong công tác quản lý dữ liệu.

Union và những câu lệnh Insert trong SQL trong nó là phương tiện đắc lực giúp người dùng thực hiện yêu cầu triệt để và hiệu quả nhất, kiểm soát dữ liệu toàn diện hơn, từ đó các công tác sau đó được thuận lợi hơn.

Một trong những ngôn ngữ máy tính dễ sử dụng nhất là SQL, một trong những câu lệnh tiện ích nhất, nếu có nhu cầu tìm hiểu về IT, việc thấu hiểu ngôn ngữ máy tính và cách sử dụng chúng là một lợi thế, ngôn ngữ máy tính cần thiết cho nhiều ngành nghề lĩnh vực, hiểu biết về chúng giúp bạn giải quyết khó khăn về dữ liệu và công việc. Thành thạo ngôn ngữ máy tính, bạn có thể chủ động hơn trong mọi điều kiện, dùng máy tính để phục vụ lợi ích cho chính mình, cho công việc thật là một điều tuyệt vời.