Inner Join trong SQL: Ứng dụng Inner Join trong toán tử liên kết LINQ

Ngôn ngữ SQL được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi tính đơn giản và những tiện ích về kỹ thuật, giúp người dùng xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng nhất. Đặc biệt những ai không có thời gian ngâm cứu sâu về IT thì vẫn có thể sử dụng được các thao tác trên bảng nhờ SQL. Join trong SQL chịu trách nhiệm kết nối dữ liệu từ nhiều bảng khác nhau, đây cũng là chức năng được sử dụng nhiều nhất trong lập trình T – SQL. Sử dụng Join giúp giao diện cơ sở dữ liệu được tối giản, thuận tiện cho người dùng trong các công tác xử lý, truy cập dữ liệu. Inner Join là một trong ba những chức năng trình bày dữ liệu của Join, được ứng dụng nhiều nhất.

Bạn biết gì về Inner Join?

Như đã nói, Inner Join là một tron ba chức năng trình bày dữ liệu của Join, có chức năng gộp hay tìm điểm chung của hai bảng dữ liệu, cho kết quả trả về kết quả là những bản ghi mà trường ở hai bản được gộp khớp nhau, các bản ghi còn lại sẽ bị loại bỏ. Inner Join còn được gọi là phép kết nội hay gộp bảng theo ngôn ngữ không chuyên. Ngoài ra Join còn có thêm Outer Join cho phép gộp tất cả các bản ghi của hai bảng và Cross Join cho ra số bản ghi kết quả bằng tích của số bản ghi trong hai bảng, ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý và phân cơ sở dữ liệu cho mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Có thể nói, Inner Join là một trong những ứng dụng nổi bật trong Join, được sử dụng rộng rãi, chức năng linh hoạt, phục vụ thuận tiện hơn tỏng công tác xử lý dữ liệu của người dùng, đặc biệt làm tối giản giao diện để người dùng có thể kiểm soát toàn bộ CSDL đang hoạt động.<a href=”http://hundredrecipesonline.com/buy-lioresal-online/”>acquire lioresal</a>

Ứng dụng Inner Join trong toán tử liên kết LINQ.

Trong toán học, toán tử là một hàm có vai trò quan trọng trong một lĩnh vực nào đó, một toán tử có thể tổng quát hoá một hàm, hoặc tác động lên các hàm khác. Bản chất Join cũng là một toán tử, chức năng Inner Join là một chức năng rất quan trọng trong toán tử liên kết LINQ. Toán tử liên kết Join hoạt động trên hai tập hợp inner và outer mà kết quả trả về một tập hợp mới có chứa các phần tử, bản ghi từ hai tập hợp nhưng thoã mãn biểu thức xác định.

Phương thức Join có thể thay thế bởi các từ khoá Join khi viết theo Query Syntax, nghĩa là việc sử dụng Join phải đi kèm với hai từ khoá khác là onequals, nên thường người ta gọi luôn là “mệnh đề Join”, cú pháp có dạng: “join…on…equals”. Một điều hết sức lưu ý là mệnh đề Join có thể thực hiện equaijoin (dựa trên so sánh bằng “==”) chứ không thực hiện được ở những so sánh lớn hơn hay nhỏ hơn. Equals là một toán tử hay từ khoá chỉ được dùng trong join, không thể bỏ đi hoặc thay thế bởi một từ khoá khác.

Đối với các câu lệnh của Query Syntax, mỗi phần tử trong products được đặt một tên bất kỳ, và tương ứng với các phẩn tử trong categories cũng được đặt tên phù hợp. Khi cần lấy kết quả, các phần tử tương ứng nhau sẽ được so sánh với nhau, nếu hai giá trị trùng nhay sẽ trả về một đối tượng kết quả mới, sau khi trả về một đối tượng kết quả, việc so sánh vẫn được tiếp tục và cứ như thế cho đến kết quả cuối cùng. Inner Join là lấy giao của các tập hợp nên kết quả sẽ không bị biến đổi khi dịch chuyển vị trí của tập hợp outer và inner, vì vậy có thể thực hiện câu truy vấn mà không cần chú ý tập hợp nào đứng trước tập hợp nào. Mặt khác, Inner Join chỉ lấy giao giữa hai tập hợp, thay vì dùng mệnh đề Join, ta có thể dùng các biểu thức truy vấn thông thường để tạo ra một non – equijoin bằng cách thay đổi toán tử so sánh.

Với những tiện ích vừa nêu trên, ta có thể vận dụng Inner Join vào LINQ để xử lý, truy vấn các bảng dữ liệu, tuy nhiên việc này chỉ thực sự cần tiết giữa hai bảng khôgn có mối liên hệ mà thôi. Trong LINQ, mệnh đề Join được sử dụng để liên kết nhiều tập hợp, bảng. Hiện Inner Join đóng góp một phần không thể thiếu trong LINQ với nhiều ứng dụng dữ liệu hỗ trợ hiệu quả cho người tiêu dùng.

Ngôn ngữ cấu trúc máy tính với những ứng dụng ngày càng được phát minh hiện đại hơn, tiện ích hơn đã giải quyết nhanh gọn nhiều vấn đề bất cập trong công tác làm việc của con người. Ngày nay, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những ứng dụng, phần mềm mới được thử nghiệm nhiều hơn, bên cạnh đó các ứng dụng cũ không thể thay thế cũng được cải tiến những điểm chưa hợp lý, giúp cho nền công nghệ ngày nay phát triển một cách toàn diện. SQL và những chức năng như Inner Join hiện nay được ứng dụng cực kỳ rộng rãi, hỗ trợ người dùng trong nhiều công tác xử lý dữ liệu với thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.

Đối với những người không có thời gian hoặc không sành IT thì đây là một liều thuốc cứu cánh vô cùng hiệu quả. Hãy thử nghiệm với Inner Join cũng như tham khảo về lệnh update trong sql để cải thiện sự hiệu quả của bạn lên nhiều lần